Lợi dụng danh nghĩa Hiệp hội Bất động sản Nhà đất Việt Nam, Ngô Phát Đạt bị tuyên 5 năm tù

(SGGPO).- Ngày 14-11, TAND quận Phú Nhuận đã xét xử sơ thẩm đối với Ngô Phát Đạt (ảnh, SN 1960) về hành vi lợi dụng danh nghĩa của Hiệp hội bất động sản nhà đất Việt Nam để lừa đảo tiền.

Theo cáo trạng của VKSND quận Phú Nhuận, bị cáo Đạt nguyên là Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội bất động sản nhà đất Việt Nam (viết tắt là HHBĐSNĐVN) kiêm Trưởng ban đào tạo, phụ trách văn phòng thường trực phía Nam của Hiệp hội này tại địa chỉ 31B Phan Đình Phùng phường 17 quận Phú Nhuận.

Bị cáo Ngô Phát Đạt tại phiên tòa. Ảnh: Ái Chân

Trong quá trình làm việc tại đây, dù không được giao nhiệm vụ nhưng Đạt đã lợi dụng chủ trương thu nhận hội viên của HHBĐSNĐVN để chiếm đoạt tiền hội phí của những người xin gia nhập HHBĐSNĐVN.

Cụ thể, từ năm 2003 đến tháng 8-2005, Đạt thu lệ phí xin gia nhập HHBĐSNĐVN của 20 đơn vị và 8 cá nhân với tổng số tiền 92 triệu đồng.

Số tiền này Đạt không nộp về HHBĐSNĐVN mà sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Chờ đến tháng 3-2006 nhưng vẫn chưa được cấp thẻ hội viên nên các tổ chức, cá nhân làm đơn tố cáo hành vi của Đạt.

Cũng trong giai đọan này, theo chức năng được phép, HHBĐSNĐVN có chủ trương mở lớp đào tạo về bất động sản và giao cho Đạt tổ chức thực hiện việc quản lý thu chi, chiêu sinh đào tạo nghề kinh doanh bất động sản (học phí 5,5 triệu đồng/học viên, khóa 9 tháng) và thẩm định giá bất động sản (học phí 3 triệu đồng/học viên, khóa 6 tháng). Đạt có nghĩa vụ nộp 10% số học phí thu được cho HHBĐSNĐVN.

Từ năm 2003 đến tháng 5-2005, Đạt tổ chức được 6 khóa học; trong đó chỉ có học viên khóa 1 và 2 được cấp chứng chỉ, còn học viên các khóa 3, 4, 5 học xong nhưng chưa được cấp chứng chỉ, riêng học viên khóa 6 đang học dở dang thì cơ sở ngưng hoạt động không rõ lý do. Các học viên liên lạc với Đạt nhưng Đạt cố tình tránh mặt nên đã làm đơn tố cáo Đạt đến HHBĐSNĐVN và cơ quan công an.

Sau đó, mặc dù HHBĐSNĐVN ra thông báo số 10/TB-HH ngày 1-8-2005 về việc ngưng giao dịch mọi hoạt động của Ban đào tạo tại số 31 – 31B Phan Đình Phùng phường 17 quận Phú Nhuận nhưng Đạt vẫn cho nhân viên thu tiền học phí của hai cá nhân tổng cộng 4.250.000 đồng.

Trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, bị cáo Đạt luôn miệng kêu oan, chỉ thừa nhận rằng hành vi của mình có sai sót nhưng không cấu thành tội phạm hình sự mà chỉ mang tính dân sự và cho rằng mình bị hình sự hóa dân sự.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Vì sao không chuyển hồ sơ của những tổ chức, cá nhân đã nộp hội phí ra trụ sở của HHBĐSNĐVN để HHBĐSNĐVN cấp thẻ hội viên cho họ?” - bị cáo Đạt trả lời: “Vì họ chưa hoàn tất hồ sơ” – “Nếu họ chưa hoàn tất hồ sơ thì thu hội phí làm gì, nếu đã lỡ thu thì phải kêu họ lên trả tiền chứ”. Dù bị cáo đưa ra rất nhiều lý lẽ nhưng vẫn không chứng minh được mình có thiện chí trả tiền cho các tổ chức, cá nhân đã bị chiếm đoạt hội phí và học phí.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm tới quyền sở hữu về tài sản của công dân, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Quảng Trị: Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý hiếm

Ngày 27-9, Biên phòng Quảng Trị cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Chi Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu gỗ, đá quý hiếm.

Vụ án

Vụ án Ethanol Phú Thọ: Bất ngờ doanh nghiệp đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay Trịnh Xuân Thanh

Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ, chiều 27-9, đại diện chủ mới biệt thự Tam Đảo (Công ty Mai Phương) mong muốn tòa cấp phúc thẩm cho doanh nghiệp bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC...