Lợi nhuận của thiên hà

Việc chú trọng tuyển mộ các cầu thủ ngôi sao rốt cuộc đã mang lại một kết quả đáng hài lòng cho Chủ tịch Real Madrid Florentino Perez. Real Madrid đã chính thức thay thế Manchester United ở vị trí số một trong danh sách những CLB giàu nhất thế giới.

Real Madrid đã chấm dứt 8 năm ngự trị của Manchester United trong danh sách những CLB giàu nhất thế giới. Đó là kết quả mà Chủ tịch Florentino Perez chờ đợi đã lâu. Và theo các nhà phân tích, chính sách chú trọng tuyển mộ các ngôi sao nổi tiếng của Perez đã thực sự hiệu quả trong 2 năm qua – 2 năm mà Real có David Beckham.

David Beckham (bên trái) đã giúp doanh thu của Real tăng vọt.

Các con số thống kê cho thấy trong một năm tính đến ngày 30-6-2005, doanh thu của Real Madrid đã tăng vọt 17%, lên 190 triệu bảng Anh (275,7 triệu euro). Ngoạn mục nhất là có đến 42% trong doanh thu này xuất phát từ sự nở rộ việc kinh doanh trong thời kỳ Beckham.

“Hiệu ứng Beckham” đã kích thích cho doanh thu các mặt hàng như áo thi đấu tăng vọt 67% chỉ trong mùa bóng đầu tiên của Beckham và tăng thêm 6,5% trong năm tiếp theo. Cùng lúc đó, “hiệu ứng Beckham” cũng đã phát huy tác dụng những hợp đồng với Siemens, Adidas, Pepsi.

Doanh thu hằng năm từ những bản hợp đồng này cộng với việc kinh doanh các mặt hàng đang mang lại khoảng 80 triệu bảng Anh hằng năm. Bên cạnh đó, Real còn thu được khoảng 48 triệu bảng Anh (chiếm 26% tổng doanh thu) từ tiền vé, 44 triệu (24%) từ truyền hình và 16 triệu (8%) từ những chuyến du đấu và các trận giao hữu – họ vừa quảng bá được thương hiệu, vừa có tiền.

Trái lại, doanh thu của Manchester United trong một năm tính đến ngày 30-6-2004 chỉ đạt đến con số 169 triệu bảng Anh. Từ cột mốc đó cho đến ngày 30-6-2005, so với Real, Manchester không cho thấy dấu hiệu tăng trưởng ổn định. Thậm chí còn ngược lại: Trong nửa năm tính đến ngày 31-1-2005, Manchester bị giảm doanh thu 14 triệu bảng.

Quỹ lương của Manchester năm ngoái là 76,9 triệu bảng Anh, chiếm 45% doanh thu nhưng sắp tới có thể sẽ tăng lên, chiếm hơn 50%. Ngược lại, quỹ lương hiện nay của Real Madrid là 98 triệu bảng Anh và chiếm khoảng 52% doanh thu, nhưng rồi sẽ giảm xuống còn khoảng 48% vì dự báo tổng doanh thu của Real sang năm có thể còn tăng lên 204 triệu bảng.

Có một điều chắc chắn là Manchester sẽ không thể theo kịp Real Madrid về sự tăng trưởng trong việc kinh doanh các mặt hàng. Nếu như doanh số bán quần áo, vật kỷ niệm…của Real chiếm 42% tổng doanh thu thì ngược lại, doanh số tương ứng của Manchester United chỉ chiếm 27% tổng doanh thu của họ. Trong doanh thu của Manchester, có 36% đến từ tiền vé và 37% từ truyền thông, chủ yếu là truyền hình.

Các nguyên lý trong chiến lược kinh doanh của Chủ tịch Florentino Perez đã được xem xét khá thấu đáo trong cuốn “Những thiên thần trắng: Beckham, Real Madrid và thời đại bóng đá mới”. Đây là cuốn sách do một tác giả có tên là John Carlin biên soạn với sự hỗ trợ nhiệt tình của chính Perez cùng với một số nguồn cung cấp thông tin khác từ nội bộ Real.

Carlin xem chính sách tuyển mộ “thiên hà” của Perez là một chiến lược khôn ngoan trên thương trường và trong đó, những cầu thủ đắt giá nhất thế giới lại có thể trở thành rẻ nhất nếu nói về giá trị sử dụng. Lời giải thích được đưa ra: “Lý do là những cầu thủ đắt giá nhất thế giới tạo ra lợi nhuận cao nhất. Các cầu thủ hay nhất là những người làm lợi nhiều nhất”.

Đầu tư lớn, lợi nhuận lớn. Trong quan niệm đó, trường hợp đúng nhất là Beckham. Được đưa về Bernabeu vào năm 2003, giá Beckham cao nhất mùa chuyển nhượng năm ấy nhưng tối đa chỉ là 22 triệu bảng Anh. Đây là mức giá giao ước giữa Real và Manchester United nếu như Real giành tất cả những chiếc cúp vô địch trong thời gian Beckham thi đấu cho họ. Khi Giám đốc tiếp thị Jose Angel Sanchez thông báo cho Florentino Perez, mức giá mà phía Manchester yêu cầu, Sanchez không thể bình tĩnh vì đó là cái giá quá hời.

Figo tốn 37 triệu bảng Anh, Zidane 47 triệu, Ronaldo 29 triệu. Còn Beckham, vốn đã là một biểu tượng ở thị trường Viễn Đông, một công cụ tiếp thị đầy tiềm năng cho Real, lại chỉ có giá tối đa 22 triệu. Trước khi hợp đồng hoàn tất, Perez hỏi Sanchez: “Đối với anh, Beckham đáng giá bao nhiêu?”. Sanchez trả lời: Trong làm ăn, kinh doanh, Beckham đáng giá 500 triệu euro (340 triệu bảng).

...Cho đến tận bây giờ, vẫn còn một vài nhân vật trong Ban lãnh đạo Real chưa muốn tin là họ có Beckham với cái giá quá rẻ như vậy. Vô tình Manchester đã để mất chân sút số một trên lĩnh vực tiếp thị bóng đá vào tay Real và điều này đã được báo chí Anh xem là một trong những sai lầm lớn nhất của Alex Ferguson. Real đã qua mặt Manchester nhờ một cầu thủ mà Sir Alex đã dồn ra khỏi cửa và cũng nhờ anh ta mà Real đảm bảo được sự tăng trưởng ổn định – nhất là trong thời kỳ Becks thi đấu thành công như hiện nay.

“Chúng tôi muốn Real Madrid vẫn là một CLB thuộc về mọi người”, Perez nói, “Sự vững vàng về kinh tế đảm bảo tính tự do của chúng tôi trong tương lai”. Nói cách khác, Real không thuộc về một tập đoàn, một công ty, một gia đình tỷ phú nào cả. Họ không mắc nợ, và họ vẫn còn có Beckham.

Các con số đáng chú ý

Real Madrid
- Doanh thu một năm: 190 triệu bảng Anh.
- Nguồn thu lớn nhất: 80 triệu bảng (42% doanh thu) từ kinh doanh các mặt hàng và từ các hợp đồng tài trợ. Khi Perez nhậm chức Chủ tịch Real vào năm 2000, doanh số này chiếm chưa tới 10% tổng doanh thu.
- Các nguồn thu chủ lực khác: Các trận đấu (chủ yếu là tiền vé) mang lại 48 triệu bảng, truyền hình 44 triệu, các trận giao hữu và các chuyến du đấu 16 triệu.
- Quỹ lương: 98 triệu, chiếm 52% doanh thu, nhưng sắp tới sẽ chỉ còn chiếm hơn 47% nhờ doanh thu sẽ tăng hơn nữa.

Manchester United
- Doanh thu: 169 triệu bảng Anh (tính trong một năm trước ngày 30-6-2004).
- Nguồn thu lớn nhất: Truyền hình, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số thu 62,5% từ truyền thông đa phương tiện. Nguồn thu từ truyền hình dự kiến giảm 14 triệu.
- Các nguồn thu chủ lực khác: Các trận đấu mang lại 61,2 triệu (36%), kinh doanh các mặt hàng mang lại 45,3 triệu (27%).
- Quỹ lương: 76,9 triệu bảng Anh, chiếm 45% tổng doanh thu, nhưng sắp tới sẽ tăng lên hơn 50% do tổng doanh thu dự kiến sẽ giảm.

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác