Vụ đề nghị “tịch thu 41 con hổ” tại Bình Dương

Lỗi tại cơ quan chức năng địa phương?

Liên quan đến vụ tịch thu hổ tại Bình Dương, theo thông tin từ Cục Kiểm lâm ngày 20-3, cơ quan phải chịu trách nhiệm chính trong việc để đề nghị thành lập khu bảo tồn và phát triển sinh sản đàn hổ của ông Ngô Duy Tân – Giám đốc Công ty Bia Thái Bình Dương (Pacific) “rơi vào im lặng” là cơ quan chức năng địa phương chứ không phải Cục Kiểm lâm.

Cụ thể, theo Cục Kiểm lâm, năm 2002, sau khi nhận được Công văn số 383 ngày 12-7-2002 của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Dương về việc “thành lập trang trại chăn nuôi động vật hoang dã” (theo đề nghị của ông Ngô Duy Tân – PV), Văn phòng CITES Việt Nam, Cục Kiểm lâm, Bộ NN-PTNT đã họp và có ý kiến với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Dương về việc này thông qua Công văn số 507 ngày 31-7-2002.

Các cơ quan này cho biết, theo quy định, cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh phải có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục thành lập trại nuôi và xác định nguồn gốc hợp pháp của các cặp giống bố, giống mẹ phục vụ mục đích gây nuôi sinh sản hoặc trồng cấy nhân tạo tại các trại nuôi nằm trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đề nghị của cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh, Văn phòng CITES Việt Nam chỉ thẩm định và chấp nhận việc đăng ký trại gây nuôi sinh sản và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã, quý hiếm. Do vậy, Sở NN-PTNT Bình Dương phải có trách nhiệm làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh để nắm thông tin chi tiết và hướng dẫn chủ cơ sở lập thủ tục thành lập trại.

Trước thông tin này, ông Ngô Duy Tân tiếp tục khẳng định, trong suốt thời gian từ năm 2002 đến nay ông không hề nhận được bất cứ văn bản hay thông tin hướng dẫn nào của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương liên quan đến đề nghị xin được thành lập khu bảo tồn của ông.

P.Tr.

Thông tin liên quan

- Hợp pháp hóa nguồn gốc, xem xét giao lại cho chủ cũ nuôi

- Ông Ngô Duy Tân gửi đơn lên Thủ tướng

- Đưa những con hổ nuôi nhốt tại Bình Dương vào nuôi tập trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án