Dynamo Kiev – Fenerbahce (23 giờ ngày 9-8)

Lợi thế sân nhà

Vượt qua vòng sơ bộ thứ hai một cách dễ dàng, cả Dynamo Kiev và Fenerbahce biết rõ cuộc gặp giữa họ mới là trận chiến quan trọng bởi phần thưởng ở vòng đấu bảng rất hấp dẫn, nhất là với những CLB “loại hai” ở châu Âu như họ.

Rebrov (phải) đã tỏa sáng trong màu áo Kiev từ khi trở lại từ Anh.

Điểm mạnh của Kiev và Fenerbahce đều có hàng tấn công đáng gờm. Ở Kiev, đó là Rebrov giàu kinh nghiệm và thực sự hồi sinh sau khi trở lại Ucraina từ Anh và với chân sút Maksim Shatskikh vẫn duy trì phong độ, một Kleber (Brazil) lắt léo cùng hàng tiền vệ có những cầu thủ ghi bàn khá tốt như Ruslan Rotan, Diogo Rincon. Đây quả là thách thức lớn cho hàng phòng ngự của Fenerbahce và thủ môn kỳ cựu Rustu Recber.

Trong những trận gần đây, hàng phòng ngự của CLB Thổ Nhĩ Kỳ này gồm Serkan, Can, Onder và Umit chơi vững vàng (chưa lọt lưới lần nào trong 3 trận gần đây) nhưng quả thực họ chưa thực sự gặp hàng công “xứng tầm”. Kiev là đối thủ khác hẳn: không chỉ có những cầu thủ có kỹ thuật điêu luyện để “đâm thẳng” vào hàng phòng ngự mà cả những cú sút xa đáng sợ từ Rebrov, Shatskikh hay Ruslan Rotan. Đó là lý do HLV Zico nhấn mạnh Fenerbahce sẽ không đến Ucraina với tư tưởng thủ hòa bởi một khi để đối phương có khả năng tấn công rất tốt như Kiev nắm thế trận, hiểm họa sẽ xuất hiện khắp nơi.

Mặt khác, với một đội bóng có nhiều cầu thủ tấn công mạnh như Fenerbahce, chọn phòng ngự chẳng khác gì tự buộc tay mình. Quả thật, ở tuyến giữa Fenerbahce có những tiền vệ tấn công giỏi như Alex, thủ quân tuyển Ghana Appiah, trong khi ở hàng tiền đạo, họ có một Tuncay Sanli tốc độ, Anelka nhiều kinh nghiệm và nhạy bén trong các tình huống ăn bàn.

Cũng vì tính chất quan trọng của cuộc chiến này, Ban lãnh đạo Fenerbahce chỉ để Anelka ra đi một khi giai đoạn vòng loại sơ bộ thứ ba hoàn tất. Tuy nhiên, thi đấu tại Kiev chẳng bao giờ dễ dàng vì ngay cả nhiều đội bóng hàng đầu châu Âu đến đây cũng phải e ngại. Vì vậy, một trận hòa sẽ là thành công cho Fenerbahce và thậm chí thất bại với cách biệt nhỏ cũng không phải là thảm họa cho họ.

Lê Quốc

Các tin, bài viết khác