Lối về cho người lầm lỗi

“Trong cuộc đời, ai cũng có lúc vấp ngã, quan trọng là sau đó có đứng lên được hay không” – điều này nghe qua tưởng dễ, nhưng thực tế không phải ai cũng có dũng khí làm lại cuộc đời. Bởi lẽ bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, những người từng lầm lỗi rất cần sự thông cảm, quan tâm, giúp đỡ của địa phương và gia đình để có thêm niềm tin vào cuộc sống. Hiểu tâm tư này, các đoàn thể của Q.Tân Phú TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, từng bước tạo điều kiện cho những người từng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Cảm hóa qua sự gần gũi

“Làm thế nào để các cháu không mang mặc cảm khi dự những buổi sinh hoạt, vì nếu bị gọi đến trụ sở UBND phường hay công an phường thì các cháu rất ngại. Từ mối bận tâm này, từ đầu năm 2007, chúng tôi nảy ra ý tưởng chọn những quán cà phê là điểm sáng văn hóa trong phường để tổ chức cho các cháu gặp gỡ, sinh hoạt vào ngày chủ nhật cuối tháng.

Lãnh đạo công an và UBMTTQ quận Tân Phú ký kết phối hợp quản lý, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: CTV

Tiền nước uống được chủ quán tài trợ, cháu nào đến sinh hoạt thì được hỗ trợ tiền đi lại 10.000 đồng trích từ kinh phí hoạt động của tổ” – chú Nguyễn Trung Thành, Tổ trưởng Tổ cán sự xã hội tình nguyện P.Tân Thành Q. Tân Phú kể về sự ra đời của hình thức sinh hoạt rất hiệu quả này.

Chỉ sau thời gian ngắn ngại ngùng ban đầu, các bạn đã có thể thoải mái nói ra những khúc mắc, mong muốn của mình. Ngược lại, nhờ hiểu tâm tư, hoàn cảnh từng bạn mà các chú trong tổ kịp thời báo cáo với Đảng ủy, chính quyền để có biện pháp giúp đỡ thích hợp. Đến nay, có 6 bạn được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 42 triệu đồng, 4 bạn được chấp thuận và đang chờ giải ngân, nhiều bạn được giới thiệu việc làm… Với họ, lối về với cuộc đời đang rộng mở.

Giúp đỡ bằng tình thương yêu là phương châm mà Công an P.Tây Thạnh luôn vận dụng trong công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Không xem đây là những đối tượng “hết thuốc chữa”, cán bộ, chiến sĩ công an phường dành nhiều thời gian gần gũi, động viên họ tránh xa con đường sai trái cũ và có hướng trợ giúp phù hợp với nhu cầu từng người như: vận động người dân xây tặng nhà tình thương, hỗ trợ tiền khi người trong diện quản lý gặp tai nạn, giới thiệu việc làm, bảo lãnh cho vay vốn ngân hàng…

Cảm nhận được sự quan tâm này, nhiều người lầm lỗi không những không còn mặc cảm mà còn tích cực cung cấp cho cơ quan công an nhiều thông tin có giá trị về hoạt động của bọn tội phạm, góp phần giúp địa phương sạch hóa địa bàn.

Cần cái nhìn cảm thông từ nhiều phía

Giúp đỡ người lầm lỗi vươn lên trong cuộc sống là việc làm mang tính nhân văn và cần sự chung tay của xã hội. Thế nhưng, tại hội nghị sơ kết công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng của Q.Tân Phú mới đây, nhiều ý kiến cho rằng công tác này hiện gặp không ít khó khăn, vướng mắc do cách nhìn định kiến của nhiều người.

Chị Trần Thị Tuyết Hồng, Phó Bí thư Quận đoàn, bức xúc kể: “Khi tổ chức Đoàn giới thiệu thanh niên sau cai nghiện vào làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất thì những nơi này vẫn nhận, nhưng sau đó tìm cách kiếm chuyện để các bạn ấy ngán ngại mà rút lui”.

Ông Trần Tấn Hùng, Chủ tịch UBMTTQ quận, nhìn nhận: “Một số nơi phân công việc tiếp xúc, giúp đỡ người lầm lỗi còn chung chung. Nếu mỗi năm, thành viên các đoàn thể chỉ đến gặp gỡ họ một, hai lần thì chúng ta khó là nơi để họ tin cậy, gửi gắm tâm sự. Phải thật sự đồng cảm thì chúng ta mới có cách làm hiệu quả”. Bên cạnh đó, việc một số cán bộ, hội viên ngại tiếp xúc với người mà mình được phân công cảm hóa, nhất là những người đang mang căn bệnh xã hội; hoạt động của các mô hình do các tổ chức đoàn, hội thành lập chưa đa dạng do thiếu sự hỗ trợ về kinh phí; một số đoàn thể chưa mạnh dạn giúp đỡ về mặt pháp lý để người lầm lỗi được vay vốn, vì sợ khó thu hồi vốn… cũng khiến cho con đường trở về với đời sống xã hội của những người muốn rũ bỏ quá khứ sai lầm trở nên xa xôi.

Vì vậy, để công tác giúp đỡ người lầm lỗi đạt được hiệu quả cao hơn, Bí thư Quận ủy Q.Tân Phú Nguyễn Hoàng Năng đề nghị chính quyền và các đoàn thể cần linh hoạt vận dụng những mô hình, phương thức tiếp cận phù hợp đối với từng đối tượng khác nhau; vận động toàn xã hội cùng chung sức giúp đỡ họ trở thành người tốt, sống có ích; đồng thời bồi dưỡng, kết nạp những người tiến bộ vào các tổ chức đoàn, hội để họ trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác cảm hóa người lầm lỡ còn lại.

Thông qua các mô hình: tổ cán sự xã hội tình nguyện, CLB “Phụ nữ vươn lên”, CLB “Thanh niên vững tiến”…, các đoàn thể của Q.Tân Phú đã tiếp cận, cảm hóa, giúp đỡ 458 người từng lầm lỗi (người được tha tù về địa phương, người được hưởng án treo, người sau cai nghiện) tiến bộ, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, các đoàn thể cũng giới thiệu, tạo công ăn việc làm cho 276 người; giúp đỡ vay vốn để tạo việc làm cho 53 người, với số tiền 273,5 triệu đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn