London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí

SGGPO
Theo theguardian, Thị trưởng London của Anh Sadiq Khan đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng sau khi mức độ ô nhiễm tại khu vực thủ đô dày đặc hơn do lượng khí thải độc hại bao trùm toàn châu Âu. 

Thủ đô London bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Nick Ansell/PA

Thủ đô London bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Nick Ansell/PA

Theo thông báo ngày 27-9 của thị trưởng Khan, đây là lần thứ 7 trong 13 tháng qua chính quyền thủ đô London kích hoạt hệ thống cảnh báo nói trên. Theo đó, lực lượng chức năng thành phố sẽ triển khai việc lắp đặt các biển cảnh báo về tình trạng ô nhiễm tại khu vực công cộng, giúp nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ đe dọa sức khỏe do không khí ô nhiễm. Người già, trẻ nhỏ, những người có vấn đề về phổi và tim mạch được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời. 
London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh 1 Tháp đồng hồ Big Ben và Nhà Quốc hội bị bao phủ trong sương mù dày đặc sáng 27-9. Ảnh: REUTERS
Trước thực trạng chất lượng không khí không đạt chuẩn, chính quyền thủ đô London đã thực hiện một loạt các biện pháp để cải thiện tình hình, bao gồm hạn chế sử dụng xe cá nhân, tăng gấp đôi ngân sách cho quỹ cải thiện chất lượng không khí ở thủ đô và tổng vệ sinh các loại xe taxi, buýt lưu thông trong khu vực thủ đô.
Thị trưởng Khan cũng đã hối thúc Chính phủ Anh trao cho ông thêm một số quyền hạn cần thiết để xử lý các nguồn gây ô nhiễm không khí khác, không liên quan tới hoạt động giao thông vận tải.
Ông khẳng định Anh cần hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit nhằm giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng chất lượng không khí mà Anh đang phải đối mặt. 
London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh 2 Đây là lần thứ 7 trong 13 tháng qua chính quyền thủ đô London kích hoạt hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí. Ảnh: Theguardian
 Báo cáo mới đây của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường ở Anh vẫn đang hết sức đáng quan ngại khi mà London dường  như "bất lực" trong giải quyết vấn nạn này.
Theo báo cáo, thị trường Anh có thể trở thành "thiên đường" của các ngành "kinh doanh bẩn" và các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của EU, đặc biệt sau Brexit.
London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh 3 London bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Ảnh: The Sun
Báo cáo cũng chỉ ra tình trạng ô nhiễm không khí  tồi tệ đã gây hậu quả nặng nề. Thực tế, hơn 40.000 ca chết yểu mỗi năm tại quốc gia này được cho là có liên quan tới  tình trạng ô nhiễm không khí.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây