London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí

SGGPO
Theo theguardian, Thị trưởng London của Anh Sadiq Khan đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng sau khi mức độ ô nhiễm tại khu vực thủ đô dày đặc hơn do lượng khí thải độc hại bao trùm toàn châu Âu. 

Thủ đô London bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Nick Ansell/PA

Thủ đô London bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Nick Ansell/PA

Theo thông báo ngày 27-9 của thị trưởng Khan, đây là lần thứ 7 trong 13 tháng qua chính quyền thủ đô London kích hoạt hệ thống cảnh báo nói trên. Theo đó, lực lượng chức năng thành phố sẽ triển khai việc lắp đặt các biển cảnh báo về tình trạng ô nhiễm tại khu vực công cộng, giúp nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ đe dọa sức khỏe do không khí ô nhiễm. Người già, trẻ nhỏ, những người có vấn đề về phổi và tim mạch được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời. 
London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh 1 Tháp đồng hồ Big Ben và Nhà Quốc hội bị bao phủ trong sương mù dày đặc sáng 27-9. Ảnh: REUTERS
Trước thực trạng chất lượng không khí không đạt chuẩn, chính quyền thủ đô London đã thực hiện một loạt các biện pháp để cải thiện tình hình, bao gồm hạn chế sử dụng xe cá nhân, tăng gấp đôi ngân sách cho quỹ cải thiện chất lượng không khí ở thủ đô và tổng vệ sinh các loại xe taxi, buýt lưu thông trong khu vực thủ đô.
Thị trưởng Khan cũng đã hối thúc Chính phủ Anh trao cho ông thêm một số quyền hạn cần thiết để xử lý các nguồn gây ô nhiễm không khí khác, không liên quan tới hoạt động giao thông vận tải.
Ông khẳng định Anh cần hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit nhằm giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng chất lượng không khí mà Anh đang phải đối mặt. 
London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh 2 Đây là lần thứ 7 trong 13 tháng qua chính quyền thủ đô London kích hoạt hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí. Ảnh: Theguardian
 Báo cáo mới đây của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường ở Anh vẫn đang hết sức đáng quan ngại khi mà London dường  như "bất lực" trong giải quyết vấn nạn này.
Theo báo cáo, thị trường Anh có thể trở thành "thiên đường" của các ngành "kinh doanh bẩn" và các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của EU, đặc biệt sau Brexit.
London kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh 3 London bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Ảnh: The Sun
Báo cáo cũng chỉ ra tình trạng ô nhiễm không khí  tồi tệ đã gây hậu quả nặng nề. Thực tế, hơn 40.000 ca chết yểu mỗi năm tại quốc gia này được cho là có liên quan tới  tình trạng ô nhiễm không khí.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Đông Bắc Á. Ảnh: YONHAP

Mỹ tập trung chính sách đối ngoại vào châu Á

Ngày 20-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc - điểm đến thứ nhất trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức. Sau Hàn Quốc, ông Biden đến thăm Nhật Bản. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.