Long An: Nhiều dự án trường học trễ hạn

Không chỉ xây bệnh viện chậm, kéo dài, ở Long An, việc xây dựng nhiều trường học cũng lâm cảnh ngắc ngứ như thế. Toàn tỉnh có 25 công trình trường học được khởi công từ năm 2009 đến nay vẫn chưa xong…

Chúng tôi đến Trường THPT Lê Quý Đôn ở phường 4 TP Tân An, một trong những ngôi trường lớn của tỉnh Long An. Ngoài khu phòng học chính (1 trệt, 2 lầu) đã xây xong, các hạng mục khác như khu hành chính, phòng bộ môn và sân trường vẫn đang thi công, còn ngổn ngang cát đá, hố đất… Ngày tựu trường cận kề mà nơi đây chỉ lèo tèo vài công nhân làm việc (ảnh).

Ông Huỳnh Ngọc Lưu, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng (thuộc Sở Xây dựng Long An), cho biết Trường Lê Quý Đôn được khởi công từ năm 2009 (kinh phí hơn 40 tỷ đồng), xây dựng đúng tiến độ thì cuối năm 2010 hoàn thành, nhưng nay phải xin gia hạn đến năm 2012. Tương tự, dự án xây dựng Trường THPT Mộc Hóa cũng mới xong giai đoạn 1 với kinh phí 60 tỷ đồng, giai đoạn 2 gồm 24 phòng học trị giá 20 tỷ đồng vẫn chưa được triển khai. Hiện Long An có 25 dự án xây dựng trường học bị trễ hạn như thế !?

Theo ông Lưu, công trình xây dựng trường học được xếp thuộc dự án nhóm C (thời gian xây dựng trong vòng 2 năm). Những công trình này xây dựng bị trễ hạn là do thiếu vốn! Năm 2011, Sở Xây dựng Long An xin UBND tỉnh cấp vốn xây dựng các công trình trường học trên 200 tỷ đồng, nhưng chỉ được phê duyệt 102 tỷ đồng (đến 1-8 mới giải ngân được gần 45 tỷ đồng). Năm 2012 trình kế hoạch xin tỉnh 418 tỷ đồng nhưng chưa biết sẽ được cho bao nhiêu. “Hiện các công trình mới khởi công như Trường chuyên Long An, Trường Mỹ Quý (huyện Đức Huệ), Trường Lạc Tấn (huyện Tân Trụ). Dự kiến đến cuối năm 2012 hoàn thành, nhưng chúng tôi biết trước sẽ trễ hạn, do thiếu vốn, vì mỗi năm nguồn vốn của tỉnh phân bổ quá ít” - ông Lưu phân trần. Cũng theo ông Lưu, do thiếu vốn đầu tư, trong lúc giá nhân công, giá vật liệu xây dựng đều tăng (trên 40%) nên các nhà thầu xây dựng cũng xây cầm chừng, chờ vốn.

Bao lâu nữa các trường học này mới hoàn thành đưa vào sử dụng hiện vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Thiếu phòng ốc nên theo ông Trần Hoàng Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An, năm học mới này thầy cô và hơn 43.000 học sinh THPT của tỉnh phải tiếp tục tận dụng trường lớp cũ. Việc xây dựng trường lớp chậm trễ trong nhiều năm qua ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập của thầy cô và học sinh. Thật khó cho thầy cô và các em bởi chất lượng giảng dạy, học tập không thể nào đạt tối ưu trong tình trạng ô nhiễm do tiếng ồn, bụi bặm của các công trình đang xây dựng.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.