Long An: Nhiều dự án trường học trễ hạn

Không chỉ xây bệnh viện chậm, kéo dài, ở Long An, việc xây dựng nhiều trường học cũng lâm cảnh ngắc ngứ như thế. Toàn tỉnh có 25 công trình trường học được khởi công từ năm 2009 đến nay vẫn chưa xong…

Chúng tôi đến Trường THPT Lê Quý Đôn ở phường 4 TP Tân An, một trong những ngôi trường lớn của tỉnh Long An. Ngoài khu phòng học chính (1 trệt, 2 lầu) đã xây xong, các hạng mục khác như khu hành chính, phòng bộ môn và sân trường vẫn đang thi công, còn ngổn ngang cát đá, hố đất… Ngày tựu trường cận kề mà nơi đây chỉ lèo tèo vài công nhân làm việc (ảnh).

Ông Huỳnh Ngọc Lưu, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng (thuộc Sở Xây dựng Long An), cho biết Trường Lê Quý Đôn được khởi công từ năm 2009 (kinh phí hơn 40 tỷ đồng), xây dựng đúng tiến độ thì cuối năm 2010 hoàn thành, nhưng nay phải xin gia hạn đến năm 2012. Tương tự, dự án xây dựng Trường THPT Mộc Hóa cũng mới xong giai đoạn 1 với kinh phí 60 tỷ đồng, giai đoạn 2 gồm 24 phòng học trị giá 20 tỷ đồng vẫn chưa được triển khai. Hiện Long An có 25 dự án xây dựng trường học bị trễ hạn như thế !?

Theo ông Lưu, công trình xây dựng trường học được xếp thuộc dự án nhóm C (thời gian xây dựng trong vòng 2 năm). Những công trình này xây dựng bị trễ hạn là do thiếu vốn! Năm 2011, Sở Xây dựng Long An xin UBND tỉnh cấp vốn xây dựng các công trình trường học trên 200 tỷ đồng, nhưng chỉ được phê duyệt 102 tỷ đồng (đến 1-8 mới giải ngân được gần 45 tỷ đồng). Năm 2012 trình kế hoạch xin tỉnh 418 tỷ đồng nhưng chưa biết sẽ được cho bao nhiêu. “Hiện các công trình mới khởi công như Trường chuyên Long An, Trường Mỹ Quý (huyện Đức Huệ), Trường Lạc Tấn (huyện Tân Trụ). Dự kiến đến cuối năm 2012 hoàn thành, nhưng chúng tôi biết trước sẽ trễ hạn, do thiếu vốn, vì mỗi năm nguồn vốn của tỉnh phân bổ quá ít” - ông Lưu phân trần. Cũng theo ông Lưu, do thiếu vốn đầu tư, trong lúc giá nhân công, giá vật liệu xây dựng đều tăng (trên 40%) nên các nhà thầu xây dựng cũng xây cầm chừng, chờ vốn.

Bao lâu nữa các trường học này mới hoàn thành đưa vào sử dụng hiện vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Thiếu phòng ốc nên theo ông Trần Hoàng Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An, năm học mới này thầy cô và hơn 43.000 học sinh THPT của tỉnh phải tiếp tục tận dụng trường lớp cũ. Việc xây dựng trường lớp chậm trễ trong nhiều năm qua ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập của thầy cô và học sinh. Thật khó cho thầy cô và các em bởi chất lượng giảng dạy, học tập không thể nào đạt tối ưu trong tình trạng ô nhiễm do tiếng ồn, bụi bặm của các công trình đang xây dựng.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.