Lỏng le

- Nông dân bức xúc quá trời, vì lâu nay nhiều giống lúa lai nhập từ Trung Quốc cứ tung hoành ở nhiều tỉnh. Những giống này có năng suất cao, nhưng chất lượng gạo thấp, độ dinh dưỡng thua hẳn so với các giống lúa trong nước.

- Sao lúa nhập lại đè được lúa nội?

- Có mấy lý do: họ quảng cáo mạnh hơn, chi tiền hoa hồng nhiều cho các công ty nhập giống của họ về bán. Và lý do quan trọng là có không ít “sếp” trong ngành nông nghiệp các địa phương giúp lúa nhập “đè” lúa nội hụt hơi!

- Nghe ngứa tai rồi đó. Đầu đuôi là thế nào?

- Một số sếp lập doanh nghiệp sân sau, hoặc góp vốn để nhập lúa giống, thuốc trừ sâu. Xong rồi họ dùng sự ảnh hưởng ép chỗ này chỗ kia phải vận động nông dân mua hàng của họ. Doanh nghiệp nào không “cùng dây, cùng cạ”, sẽ dễ bị làm khó bởi các chiêu kiểm tra, xử phạt. Chịu đời sao thấu, nếu đối thủ cạnh tranh là sếp?

- Hóa ra sếp vì lợi riêng, nên nông dân cứ mếu. Nhưng vậy tức là mô hình “Bốn nhà” (nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông) không giúp gì được à?

- Có giúp, nhưng chưa thấm tháp gì. Bởi ông quản lý thì nói mà không làm, ông doanh nghiệp nói một đằng làm một nẻo. Nhà khoa học nói không ai nghe. Nhà nông yếu nhất, nên đụng gì làm nấy cho có miếng cơm. “Bốn nhà” cũng bắt tay, nhưng nắm… lỏng le!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số.