Lũ dâng cao, dân phải đu dây về nhà

(SGGPO).- Do nước lũ dâng nhanh và dâng cao trên 1 mét nên ngày 17-10, nên hơn 2.200 học sinh và giáo viên của hai trường THCS Phước Tân và phân hiệu của Trường TH Phước Tân (thuộc xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) được cho nghỉ học, nghỉ dạy.

Đại diện UBND xã Phước Tân (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: “Năm nào lũ cũng dâng vào thời điểm này. Năm nay do nước lũ dâng cao gây ngập đường, ngập nhà dân từ 80cm đến khoảng 1 mét. Hơn nữa nước chảy xiết và khá mạnh nên rất nguy hiểm. Khi nắm bắt thông tin lũ tràn về, xã đã thông báo đến người dân qua các phương tiện phát thanh. Ngoài ra các lực lượng của xã cũng xuống khu vực ngập để giúp dân di tản đồ đạc và dăng giây để dân lưu thông dễ hơn. Đây là trận ngập lớn nhất từ năm 2008 trở lại đây, mực nước cao hơn những năm trước từ 15cm – 20 cm”.

Chính quyền địa phương phải giăng dây ở khu vực nước chảy xiết để tránh nguy hiểm cho người dân qua đây

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại đường dẫn vào Trường THCS Phước Tân, khu vực ấp Miễu 1 bị ngập sâu gần 1 mét. Nước chảy mạnh, đánh sóng nên người dân khi đi qua đây gặp nguy hiểm. Để đi lại an toàn hơn, người dân đã phải giăng dây để vịn vào dây về nhà. Nhiều nhà dân ở hai bên đường bị ngập sâu trong nước, đồ đạc bị ngấm nước, hư hỏng, thiệt hại nặng.

Một căn nhà ngập sâu trong nước

Nhiều người dân cho biết, đây là trận ngập đầu tiên trong năm 2016 nhưng đợt này mực nước sâu hơn so với nhiều năm trước.

Theo người dân là do nước từ thượng nguồn sông Buông đổ về quá nhanh, trong khi điểm thoát nước qua cầu Bà Bướm bị hẹp khiến nước không thể thoát được nên dâng cao, gây ngập nặng. Mỗi năm xã Phước Tân đều phải chịu cảnh ngập, nhiều lần học sinh phải nghỉ học, dân phải dăng giây để đi về nhà.

Bà Ngô Thị Hường kể lại: “Năm nào cũng vào tháng 9 hoặc tháng 10 là lũ về khiến bà con chúng tôi mất ăn mất ngủ. Khoảng 7 giờ tối 16-10 nước đã dâng lên khá nhanh nên cả nhà huy động cùng nhau kê đồ đạc lên cao rồi kéo nhau ra khách sạn lánh tạm”.

“Chỉ mong sớm thoát cảnh ngập vì thấy nhiều vụ ngập gây nguy hiểm. Giờ đồ đạc hư hỏng hết chưa biết tính sao”, chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 1.000 hộ dân các ấp Tân Lập, Tân Cang, Phước Tân, Miễu, Đồng bị ngập trong đợt lũ tối 16, sáng 17-10. Một ao cá của người dân rộng 5.000m² với khoảng 4 tấn cá, tường rào một trại heo dài khoảng 100m bị đổ sập cùng nhiều vật dụng gia đình bị hư hại do ngập.

Ngô Sỹ

Các tin, bài viết khác