Lừa đảo bằng ''mồi câu'' quà tặng

(SGGPO).- Ngày 28-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết, Đội 8 của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - TPHCM vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Kim Phượng (30 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh) vào tối 27-6 về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo thông tin ban đầu, Phượng chung sống như vợ chồng với một đối tượng người Nigeria tại Malaysia. Từ tháng 8-2015, Phượng tham gia vào đường dây lừa đảo do nhóm người Nigeria (trong đó có "chồng" Phượng) tổ chức. Phương thức lừa đảo của nhóm này là lên mạng xã hội Facebook giả danh người châu Âu, châu Mỹ thành đạt để làm quen với một số phụ nữ Việt Nam, đặt vấn đề quan hệ tình cảm.

Đối tượng Phạm Thị Kim Phượng

Được một thời gian, người bạn trai ngoại quốc hứa hẹn tặng tiền, quà có giá trị lớn cho "người yêu"; đồng thời cung cấp thông tin của "người yêu" (tên, số điện thoại...) cho đồng bọn để tiến hành lừa đảo. Những người Việt Nam tại Malaysia trong đường dây sẽ liên hệ, giả danh cán bộ hải quan hay nhân viên công ty vận chuyển để yêu cầu người bị hại đóng phí hải quan, phí vận chuyển vào tài khoản chỉ định, sau đó rút ra chiếm đoạt.

Trong đường dây này, Phượng được phân công là người mua thẻ tài khoản mở tại Việt Nam cung cấp cho đường dây lừa đảo sử dụng để nhận tiền của người bị hại. Mỗi vụ lừa đảo trót lọt, Phượng được hưởng 7%. Tổng cộng đường dây của Phượng đã lừa đảo hơn 8 tỷ đồng.

Cơ quan công an cho biết hiện nay ở Malaysia có một số lượng lớn phụ nữ người Việt Nam tham gia vào các đường dây lừa đảo tương tự; đồng thời đề nghị người dân cần tăng cường cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.