Điệp khúc “trồng – chặt”

Lúa… lên ngôi!

Nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng, đẩy giá lúa gạo tăng cao. Nông dân các tỉnh ĐBSCL một thời bỏ lúa trồng mía, tràm, vườn cây ăn trái… nay “hối hả” quay lại trồng lúa.

Vườn cam đặc sản... thành đồng lúa

Người dân xã Trà Côn, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long bên vườn cam bị bệnh. Ảnh: H.LỢI

2 huyện Tam Bình và Trà Ôn là nơi có diện tích cam sành đặc sản nhiều nhất tỉnh Vĩnh Long. Nếu như vài năm trước nhà nào cũng “mê” vườn cam thì nay không ít hộ đốn cam trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Hải, ấp Xẻo Tràm, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn lắc đầu than: “Mấy năm nay dân trồng cam thua trắng bởi dịch bệnh tràn lan. Nhiều hộ trồng 2 - 3 đợt, chưa thu hoạch thì chết sạch”.

Theo ông Hải, bệnh vàng lá thối rễ là nguyên nhân khiến vườn cam chết ngày càng nhiều mà nhà vườn điều trị mãi vẫn không hết. 10 công đất trồng cam của ông Hải 3 năm đầu rất tốt, nhưng khi cam cho trái là “bệnh vàng lá” xuất hiện làm chết dần chết mòn. Cuối cùng ông phải phá bỏ toàn bộ chuyển sang trồng lúa.

Đồng cảnh ngộ trên, ông Nguyễn Văn Bé, xã Trà Côn nói: “Trước đây dân xứ này sống nhờ vườn cam. Xây nhà, mua xe… đều từ cây cam mà ra. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát thì tình hình đảo lộn. Ai trồng nhiều lỗ nhiều, trồng ít lỗ ít. Tôi có 8 công cam đã lỗ hàng chục triệu đồng nên giờ đốn bỏ chuyển sang lúa”.

Anh Nguyễn Chí Hiếu, Chủ tịch UBND xã Trà Côn cho biết: “Hơn 400 ha đất trồng cam ở xã thì diện tích bị bệnh đã chiếm đến 80%, số còn lại thì èo uột. Do hiệu quả kinh tế vườn cam không còn nên bà con phá bỏ để trồng lúa là chuyện dĩ nhiên”. Những ngày qua, đã có 22 ha vườn cam được người dân san bằng để trồng lúa hè-thu. UBND xã Trà Côn thừa nhận, giá lúa ở mức cao như hiện nay, tới đây sẽ có hàng loạt hộ phá cam trồng lúa. Lãnh đạo xã cũng rất xót nhưng không cách nào giữ được (!?).

Không riêng gì Trà Côn mà nhiều nơi khác ở huyện Trà Ôn và huyện Tam Bình, diện tích cam ngày càng thu hẹp, nhường chỗ cho cây lúa. Thống kê sơ bộ của Sở NN-PTNT Vĩnh Long ở 2 huyện Tam Bình và Trà Ôn đã có khoảng 120 ha cam biến thành đồng lúa.

Lắp vuông tôm, đốn tràm, mía...

Tại Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… chính quyền địa phương đang bối rối khi người dân ào ạt phá vùng mía nguyên liệu để trồng lúa. Ông Phan Văn Biết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Long Mỹ (Hậu Giang) phân tích: “Trồng 1 vụ mía mất gần cả năm nhưng bà con chỉ lời khoảng 10 - 15 triệu đồng/ha, trong khi trồng lúa thì được đến 3 vụ. Hiệu quả của cây lúa cao hơn mía nên bà con đồng loạt bỏ mía”.

Theo ông Biết, gần đây đã có trên 30 ha mía ở các xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn… thành đồng lúa. Diện tích lúa sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Tại huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), từng được mệnh danh là “cù lao mía” thì nay nhiều hộ cũng phá ruộng mía để trồng lúa và hoa màu…

Ông Phạm Hồng Văn, Trưởng phòng Kinh tế huyện Cù Lao Dung lý giải: “Bà con trồng mía vất vả và bấp bênh nên họ chuyển sang trồng cây khác là tất yếu”. Trong khi đó, vùng mía nguyên liệu ở Trà Vinh cũng đang đảo lộn. Nhiều hộ trồng mía lâu năm, bây giờ đã quay lưng với cây mía để chuyển sang lúa và hoa màu. Vùng mía nguyên liệu ĐBSCL đang giảm nghiêm trọng, cứ đà này thì các nhà máy đường sẽ thiếu mía trong vụ tới là khó tránh khỏi.

Điều nghịch lý là lúa gạo hút hàng nhưng cây tràm ở vùng Tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang) đang “bí đầu ra”. Từ đầu năm đến nay, có gần 20.000 ha đất trồng tràm ở Hòn Đất, Kiên Lương, U Minh Thượng, Giồng Riềng… được san bằng chuyển sang trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Tám, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết: “Giá lúa tăng cao, trong khi tràm không bán được nên tôi phá bỏ 2 ha tràm đã 4 năm tuổi để trồng lúa. Vùng này bây giờ thủy lợi thông thoáng, nước ngọt đầy đủ rất thuận lợi cho cây lúa”. Điều khiến người dân băn khoăn là chi phí đầu tư ban đầu như đốn tràm, đào bỏ gốc tràm, san liếp tràm thành ruộng, đắp bờ bao giữ nước… khá cao, trung bình 12 - 15 triệu đồng/ha.

Tại vùng ngoài đê và trong vùng đệm thuộc Vườn quốc gia U Minh Thượng, nhiều người dân cũng đang phá tràm để sản xuất lúa… Ông Châu Văn Nở, Bí thư xã Đông Hưng B, huyện An Minh cho biết: “Đã có gần 2.000 ha tràm bị phá để trồng lúa, chúng tôi cố vận động giữ tràm nhưng không thành…”.

Trong khi đó, ở “vương quốc tôm” Cà Mau, không khí sản xuất vụ lúa hè-thu đang sôi động. Theo ông Võ Văn Mỹ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, kế hoạch sản xuất vụ hè-thu này là 35.200 ha nhưng đến nay nông dân đã làm đất trên 38.000 ha (cao nhất trong vài năm nay). Ngành nông nghiệp đang tiến hành khoanh các tiểu vùng để xả nước xổ phèn mặn, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất lúa đạt hiệu quả… Ngoài ra, nhiều diện tích đất nuôi tôm thất bại ở vùng có điều kiện lấy nước ngọt, nông dân cũng tự chuyển sang trồng lúa…

Nông dân ĐBSCL đã nhiều lần bỏ lúa làm vườn, nuôi tôm, trồng mía… thì nay bỏ mía, bỏ vườn, lấp vuông tôm, đốn rừng tràm… để quay lại với cây lúa. Theo các nhà chuyên môn, việc mở rộng diện tích lúa trong điều kiện thiếu an ninh lương thực như hiện nay là đáng mừng, tuy nhiên nhìn lại thì thấy việc sản xuất nông nghiệp bộc lộ nhiều hạn chế. Nông dân cứ chao đảo theo chuyện “trồng - chặt” chạy theo giá… cứ mãi như vậy thì biết bao giờ giàu được?  

H.LỢI - B.ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế