Luân chuyển tạo môi trường rèn luyện

Điều động, luân chuyển là những khâu quan trọng trong công tác cán bộ nhằm rèn luyện năng lực thực tiễn, từ đó đào tạo lớp cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực, trình độ và phẩm chất để gánh vác tốt nhiệm vụ ở vị trí cao hơn. Xác định tầm quan trọng công tác này và chuẩn bị nhân sự cấp ủy trong nhiệm kỳ mới, các cấp ủy Đảng trên địa bàn TPHCM tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác luân chuyển cán bộ, trong đó đặc biệt chú trọng đến cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Lãnh đạo Quận ủy quận Thủ Đức trao quyết định phân công nhiệm vụ Trưởng ban Tổ chức Quận ủy cho đồng chí Phan Thị Kim Sinh, Bí thư Đảng ủy phường Tam Phú.

Không sợ mất thành tích

Được tăng cường về giữ nhiệm vụ Phó Bí thư, sau đó là Bí thư phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú được một thời gian, tháng 7-2010, anh Võ Công Thành được luân chuyển về giữ nhiệm vụ Bí thư - Chủ tịch phường Phú Thạnh. Chỉ trong khoảng chưa đầy năm, đồng chí bí thư - chủ tịch trẻ đã phải xử lý hàng loạt vụ việc còn tồn tại và những cán bộ, công chức có “vấn đề”: Từ phó chủ tịch phường, chủ tịch mặt trận, chuyên trách văn hóa xã hội đến 2 phó trưởng công an phường…

Cũng có những ý kiến lo lắng phường có thể mất thành tích thi đua, bản thân anh Thành khi đó vẫn chưa được bầu vào thường vụ nhưng Thành vẫn quyết tâm thực hiện theo đúng quy định để chấn chỉnh lại nội bộ. “Tổ chức đã tin tưởng phân công, cái đúng thì mình quyết bảo vệ, nếu sai thì phải góp sức chấn chỉnh là chuyện đương nhiên. Tôi không làm một mình mà có cả tập thể và các cán bộ hưu trí cùng giám sát nên không có gì phải e ngại”, anh bí thư trẻ lý giải.

Đến nay, sau những đợt tăng cường, luân chuyển về cơ sở, đến tháng 11-2013, anh Võ Công Thành vừa tròn 38 tuổi, được quận “rút” về giữ nhiệm vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận Tân Phú.

Ở quận Thủ Đức, có thời kỳ người dân trên địa bàn rất bức xúc vì sự chậm trễ trong việc đền bù giải tỏa các dự án kênh Ba Bò, cầu vượt Gò Dưa, đường vành đai Tân Sơn Nhất - Bình Lợi… Quận ủy xác định nguyên nhân chính là do cán bộ lãnh đạo một số phường là người sở tại nên thiếu kiên quyết trong thực hiện.

Phó Bí thư Quận ủy Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết, Quận ủy quyết định luân chuyển, bố trí cán bộ không phải là người địa phương vào các vị trí chủ chốt ở những phường có dự án trên. Sau một thời gian ngắn, toàn bộ các hộ dân bị ảnh hưởng từ các dự án đều được đền bù giải tỏa và chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đến nay, ở 12 phường thuộc quận Thủ Đức có 11/12 chủ tịch UBND phường không là người địa phương và 22/30 phó chủ tịch UBND ở 12 phường không là người địa phương, trong đó có 10/12 phó chủ tịch UBND phường phụ trách quản lý đô thị không là người địa phương.

Chăm chút nguồn cán bộ kế thừa

Từ đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015 đến nay, Quận ủy quận 2 điều động bổ nhiệm 65 trường hợp và luân chuyển, bổ nhiệm 25 trường hợp để đào tạo cán bộ (13 trường hợp quận xuống phường, 12 trường hợp phường lên quận). Đảng ủy 11 phường cũng luân chuyển, bố trí, sắp xếp lại công tác cho 66 cán bộ thuộc diện phường quản lý, chủ yếu là luân chuyển, bố trí công tác giữa Đảng, chính quyền, đoàn thể và ngược lại. Quận ủy quận 2 đánh giá, đa số các đồng chí được luân chuyển về cơ sở đều phát huy tốt vai trò, năng lực công tác; nhiều đồng chí sau thời gian luân chuyển được bố trí chức vụ cao hơn.

Bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ kinh nghiệm: “Các cấp ủy phải chủ động trong việc tạo nguồn cán bộ kế thừa; xác định được yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương; nhận xét, đánh giá cán bộ phải thật khách quan, chính xác, công tâm và quan trọng là làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ và nơi tiếp nhận; đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, tôn trọng ý kiến của tập thể và cá nhân”.

Còn tại quận 6, trong năm 2013, quận đưa 4 cán bộ trẻ dưới 35 tuổi về cơ sở và đang đưa tiếp 8 - 10 cán bộ trẻ độ tuổi này tiếp cận các chức danh cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ mới. “Phải tập trung chăm chút cho đội ngũ cán bộ trẻ hiện có và dự kiến cho sát thực nhu cầu, khả năng phát triển của đội ngũ này để từ đó chủ động có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng”, Bí thư Quận ủy quận 6 Phan Ngọc Minh nêu kinh nghiệm của quận.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP