Luật Báo chí phải có chế tài đủ mạnh để bảo vệ nhà báo

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc:

Hướng tới kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP bên lề phiên họp của Quốc hội sáng nay 12-6.

Ông Phúc nhận định: “Tôi đánh giá rất cao vai trò của báo chí với Quốc hội. Báo chí đã đem ý kiến của cử tri, cung cấp thông tin từ cuộc sống tới các vị ĐBQH. Cá nhân tôi cũng đã tiếp nhận được nhiều thông tin vô cùng hữu ích cho hoạt động của mình. Chẳng hạn, liên quan đến việc sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, báo chí đã tiếp thu, phản ánh những ý kiến, nhận xét của người dân, các doanh nghiệp, giúp ĐBQH có thông tin đa chiều, từ đó có những quyết sách để điều chỉnh khung pháp luật”

Ông Nguyễn Hạnh Phúc

* PV: Trong tiếp xúc giữa báo chí với QH, nhiều ĐBQH còn khá ngần ngại với phóng viên báo chí, ông đánh giá như thế nào vấn đề này?

* ÔNG NGUYỄN HẠNH PHÚC: Có thể có ĐBQH còn ngần ngại do chưa quen tiếp xúc với báo chí. Tôi cũng mong muốn báo chí làm sao truyền tải được những ý kiến của ĐBQH một cách trung thực, khách quan, tránh giật tít câu khách, không đúng sự thật. Khi đó, ĐBQH và báo chí sẽ có sự gắn kết với nhau như những người bạn tốt đồng hành. QH đã mở ra cơ chế để ĐBQH có thể giám sát ở nơi khác ngoài nơi họ ứng cử. Những thông tin từ báo chí sẽ giúp cho ĐBQH có thêm thông tin để giám sát được tốt hơn. Vừa qua, khi QH chọn các vị Bộ trưởng đăng đàn chất vấn, ngoài những kênh thông thường như tiếp thu ý kiến của cử tri, phản ánh qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đầu kỳ họp, ĐBQH cũng tiếp thu được từ báo chí rất nhiều thông tin phản ánh những vấn đề cử tri quan tâm, từ đó lựa chọn vấn đề đưa lên nghị trường. Báo chí đã giúp ĐBQH chọn được những vấn đề, nhóm vấn đề “nóng” để thảo luận, chất vấn trên nghị trường, được cử tri hoan nghênh.

* Gần đây xảy ra tình trạng nhà báo bị hành hung. Thiếu hành lang pháp lý để bảo vệ nhà báo cũng làm giảm sút ý chí chiến đấu của nhà báo trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực. Ông thấy thế nào?

* Tôi đánh giá cao vai trò của báo chí trong lĩnh vực đấu tranh chống tiêu cực, đặc biệt là phòng chống tham nhũng. Thực sự phòng chống tham nhũng mà thiếu thông tin do báo chí cung cấp thì không thể có hiệu quả. Hiện nay Luật Báo chí đang được QH xem xét sửa đổi, bổ sung. Đây chính là một vấn đề quan trọng cần xem xét theo hướng phải có chế tài đủ mạnh xử lý việc hành hung nhà báo.

* Có đề xuất coi hoạt động báo chí là thi hành công vụ, xin ông cho biết quan điểm về đề xuất này?

* Như đã nói, Luật Báo chí tới đây sẽ sửa và tôi tin rằng những ý kiến trên sẽ được các ĐBQH nghiên cứu, đưa vào luật.

* Với tư cách là người phát ngôn của QH, ông có mong muốn và lời chúc gì tới các nhà báo?

* Tôi mong muốn các nhà báo luôn có nhiệt tâm và dũng khí để phản ánh kịp thời những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, phản ánh tích cực những hoạt động của QH phục vụ lợi ích nhân dân. Tới đây, Văn phóng Quốc hội và Hội Nhà báo sẽ thành lập và ra mắt CLB phóng viên theo dõi QH, có thể ngay trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam tới đây. Tôi mong muốn các nhà báo tích cực tham gia CLB này để gắn kết chặt chẽ với chúng tôi hơn trong từng công việc cụ thể.

* Cảm ơn ông!

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

Chiều 23-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy với thường trực quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm của các đơn vị đến tháng 12-2020.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP