Luật hóa để thư viện tư nhân phát triển

SGGP
Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa có báo cáo về kết quả khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thư viện.

Theo báo cáo, cả nước hiện có gần 60 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đã đăng ký thành lập. Bình quân mỗi thư viện có từ 2.500 đến 3.500 cuốn sách, 12 đến 25 loại báo, tạp chí; một số thư viện tư nhân ở Hà Nội, TPHCM có trên 20.000 cuốn với nhiều sách, tài liệu quý hiếm hoặc có giá trị. Một số thư viện tư nhân được thành lập trên cơ sở nghiên cứu kỹ về địa bàn, nhu cầu của cộng đồng, mở tại nơi dân cư chưa có thư viện... Nhiều mô hình hoạt động thư viện mới cũng xuất hiện. Tuy nhiên, pháp lệnh hiện hành chưa có quy định về thư viện tư nhân. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận, đây là vấn đề cần được quan tâm giải quyết trong dự thảo Luật Thư viện sắp tới để có thể định hướng và khuyến khích loại hình hoạt động thư viện này phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phát huy nguồn lực xã hội, tiết kiệm ngân sách, đáp ứng nhu cầu đọc cũng như nâng cao văn hóa đọc trong xã hội.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn