Lực lượng biểu tình Kyrgyzstan chiếm các cơ quan chính phủ

  • Đụng độ với cảnh sát làm ít nhất 17 người chết

Hàng ngàn người biểu tình tại Kyrgyzstan ngày 7-4 đã chiếm tòa nhà Quốc hội, văn phòng tổng thống, văn phòng công tố viên và đài truyền hình. Thủ tướng Daniyar Usenov đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng cuộc biểu tình vẫn tiếp tục lan rộng.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng, hơn 180 người bị thương. AFP dẫn lời lực lượng đối lập cho biết số người chết là 100 người. Hãng thông tấn Kabar của Kyrgyzstan cho biết Bộ trưởng Nội vụ Moldomusa Kongatiyev bị đánh trọng thương tại TP Talas ở Tây Bắc nước này (có tin cho rằng ông này đã chết nhưng Chính phủ Kyrgyzstan bác bỏ). Người biểu tình cũng đã bắt giữ Phó Thủ tướng Akylbek Zhaparov.

Lực lượng biểu tình đốt xe cảnh sát.

Trước đó, vào đêm 6-4, hàng ngàn người người biểu tình tại TP Talas đã vượt qua hàng rào cảnh sát chống bạo động, xông vào tòa nhà của chính quyền thành phố và bắt thị trưởng làm con tin. Những người biểu tình đã đốt ảnh Tổng thống Kourmanbek Bakiyev; dùng gậy gộc, đất đá và chai lọ chống lại sự can thiệp của cảnh sát, đập phá các cửa sổ, đốt lửa trong tòa nhà chính quyền và đốt xe của cảnh sát.

Cuộc biểu tình cũng nổ ra tại nhiều khu vực khác như Naryn, Tokmak và Issyk-Kul. Tại thị trấn  Issyk-Kul, người biểu tình cũng đã phế truất thị trưởng và đưa người của họ lên thay.

Căng thẳng giữa chính phủ và lực lượng đối lập Phong trào Nhân dân thống nhất Kyrgyzstan gia tăng từ nhiều tuần qua sau khi hàng chục lãnh đạo lực lượng đối lập bị bắt giữ. Lực lượng này đã kêu gọi biểu tình trên toàn quốc phản đối sự lạm quyền của Tổng thống Bakiyev; tình trạng giá nhiên liệu tăng cao và sự bất lực của chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Lực lượng đối lập cũng phản đối việc bổ nhiệm con trai tổng thống vào vị trí đứng đầu một cơ quan quan trọng của chính phủ. 

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon thông qua người phát ngôn đã cho biết ông cảm thấy sốc trước nhiều cái chết trong vụ biểu tình và kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Mỹ và Nga, cả hai nước có căn cứ quân sự tại Kyrgyzstan, bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Hãng tin Ria-Novosti của Nga cho biết Chính phủ Kyrgyzstan bước đầu đã chấp nhận đàm phán với lực lượng đối lập.

Cách đây 5 năm, các cuộc cách mạng Tulip đã giúp đưa ông Bakiyev lên làm tổng thống. Khi đó ông hứa hẹn chống tham nhũng và đẩy mạnh dân chủ nhưng cho tới nay, Kygyzstan ngày càng rơi vào tình trạng chuyên chế và tham nhũng ngày càng tăng.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.