Lực lượng liên quân chống Boko Haram

(SGGPO).- Ngày 6-3, Liên minh châu Phi (AU) đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập một lực lượng khu vực với sự đóng góp binh sĩ của Nigeria, Cameroon, Chad và Niger nhằm chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại Nigeria.

Lực lượng này lên tới 10.000 binh sĩ có căn cứ tại thủ đô N'Djamena của CH Chad, với nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động của Boko Haram cũng như các nhóm khủng bố khác.

Cùng ngày, Chính phủ Nigeria cho biết đã bắt đầu tái thiết trường học, nơi Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh năm ngoái tại thị trấn Chibok, miền Đông Bắc.

Trong một diễn biến khác, ngày 6-3, lực lượng cảnh sát Mỹ tuyên bố đã giải cứu thành công một công dân nước này bị các tay súng bịt mặt bắt cóc ở miền Trung Nigeria hồi tháng trước, đồng thời khẳng định không có khoản tiền chuộc nào phải trả như cảnh sát lo ngại. Nữ công dân Mỹ Phyllis Sortor (giữa ảnh), một nhà truyền giáo thuộc Hội Giám lý Tự do (dòng Tin Lành) đã bị một nhóm những kẻ bịt mặt bắt cóc ngày 23-2 tại làng Emiworo thuộc bang Kogi, miền Trung Nigeria.

Trước đó, ngày 5-3, nhóm này đã sát hại 68 người, bao gồm nhiều trẻ em, trong một cuộc tấn công ở làng Njaba thuộc thị trấn Gwoza, bang Đông Bắc Born. Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. 

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây