Lực lượng liên quân chống Boko Haram

(SGGPO).- Ngày 6-3, Liên minh châu Phi (AU) đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập một lực lượng khu vực với sự đóng góp binh sĩ của Nigeria, Cameroon, Chad và Niger nhằm chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại Nigeria.

Lực lượng này lên tới 10.000 binh sĩ có căn cứ tại thủ đô N'Djamena của CH Chad, với nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động của Boko Haram cũng như các nhóm khủng bố khác.

Cùng ngày, Chính phủ Nigeria cho biết đã bắt đầu tái thiết trường học, nơi Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh năm ngoái tại thị trấn Chibok, miền Đông Bắc.

Trong một diễn biến khác, ngày 6-3, lực lượng cảnh sát Mỹ tuyên bố đã giải cứu thành công một công dân nước này bị các tay súng bịt mặt bắt cóc ở miền Trung Nigeria hồi tháng trước, đồng thời khẳng định không có khoản tiền chuộc nào phải trả như cảnh sát lo ngại. Nữ công dân Mỹ Phyllis Sortor (giữa ảnh), một nhà truyền giáo thuộc Hội Giám lý Tự do (dòng Tin Lành) đã bị một nhóm những kẻ bịt mặt bắt cóc ngày 23-2 tại làng Emiworo thuộc bang Kogi, miền Trung Nigeria.

Trước đó, ngày 5-3, nhóm này đã sát hại 68 người, bao gồm nhiều trẻ em, trong một cuộc tấn công ở làng Njaba thuộc thị trấn Gwoza, bang Đông Bắc Born. Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. 

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây