Lúng túng xử lý tội phạm người nước ngoài do thiếu phiên dịch

SGGPO
Đây là thừa nhận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại báo cáo số 284/BC-UBND về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018, vừa được công bố ngày 29-11
Theo báo cáo do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của TP đã điều tra, khám phá 363/439 vụ vi phạm về trật tự xã hội (đạt tỷ lệ 82,7%), bắt xử lý 577 đối tượng.
Các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được tập trung chỉ đạo quyết liệt, mang lại hiệu quả cao, tỉ lệ điều tra khám phá đạt 100% (55/55 vụ).
Lúng túng xử lý tội phạm người nước ngoài do thiếu phiên dịch ảnh 1 Xuất hiện nhiều vụ án có yếu tố người nước ngoài do số lượng người nước ngoài nhập cảnh Đà Nẵng ngày càng gia tăng
Đặc biệt, ngày càng xuất hiện nhiều vụ án có yếu tố người nước ngoài do số lượng người nước ngoài nhập cảnh Đà Nẵng ngày càng gia tăng. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018, Công an TP Đà Nẵng đã xử phạt 210 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú.
Các trường hợp bị xử lý chủ yếu là tìm cách cấu kết với người Việt Nam tổ chức điều hành du lịch, làm hướng dẫn viên du lịch trái phép; cư trú quá hạn, tạm trú không chịu xuất cảnh; đánh bạc qua mạng… Tuy vậy, quá trình cơ quan điều tra xử lý vi phạm của các đối tượng người nước ngoài rất khó khăn do không thể thuê phiên dịch.

Báo cáo 284/BC-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có đoạn: “Sở Ngoại vụ không đáp ứng được người phiên dịch (tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc…) do mức phí thuê phiên dịch hiện quá cao (500.000 đồng/giờ; 4 triệu đồng/ngày), trong khi Thông tư 03/2013/TT-BCA của Bộ Công an chỉ cho phép thanh toán 150.000 đồng/ngày nên Công an TP không thể đáp ứng được!”.

Thống kê 9 tháng đầu năm 2018, trên 2,2 triệu người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú tại Đà Nẵng, tăng 90% so cùng kỳ năm 2017, chủ yếu đi du lịch, trong đó khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm 78,04%.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn