Lượng kiều hối ở ASEAN giảm

SGGP
Tờ The Business Times (Singapore) ngày 7-12 dẫn báo cáo mới được công bố của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (Amro) cho biết, lượng kiều hối của người lao động nhập cư trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) quý 2-2020 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo

Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo

Theo báo cáo, hóa đơn chuyển tiền trong quý 2-2020 giảm 8,7% ở Campuchia, 22% ở Indonesia, 1,3% ở Thái Lan và 9,3% ở Philippines. Nguyên nhân là do sự bùng phát dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng mất việc làm hàng loạt trên toàn khu vực, bao gồm cả những người lao động nhập cư. Lượng kiều hối thấp cũng ảnh hưởng đến cán cân thương mại và thu thuế. Báo cáo trên cũng cảnh báo những hậu quả của dịch Covid-19 tác động đến kinh tế, tình trạng hạn chế đi lại kéo dài và sự thay đổi cơ cấu trong thị trường lao động có thể khiến nhiều cơ hội việc làm bị mất và khó tái triển khai lao động nhập cư. Do đó, các quốc gia xuất khẩu lao động ra nước ngoài cần mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, hỗ trợ các chương trình đào tạo và củng cố thị trường lao động trong nước nhằm đáp ứng tốt hơn cho người lao động khi trở về nước trong trung hạn.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.