Lướt web quá nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Việc lướt web, gửi e-mail, chơi game, mua sắm trên mạng, tải nhạc hoặc bỏ thời gian vào các chatroom hay websex... quá nhiều sẽ dễ mắc các chứng bệnh mệt mỏi, nhức mắt, đau đầu, chán nản, cô độc, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài và không phải lúc nào cũng dành hết thời gian hữu ích trên mạng.

Tác hại đó đã được các nhà tâm lý học Viện đại học Florida (Mỹ) khẳng định sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm tâm lý đối với 20 tình nguyện viên là những người thường gặp nhiều vấn đề về Internet và 17 sinh viên được lựa chọn ngẫu nhiên có mức độ tiếp xúc với Internet khác nhau.

Những tình nguyện viên tự cho là có vấn đề về Internet khi họ thường có những triệu chứng rối loan đa cực, cảm thấy rất nản chí hoặc hay uống quá nhiều rượu bia, cà phê... Những người này thường lên mạng bình quân 30 giờ /tuần, song khoản thời gian thực sự có ích cho công việc của họ chỉ chiếm có 1/3.

Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, cần phải phân chia thời gian hợp lý giữa việc dùng Internet và các hoạt động bên ngoài. Cuối cùng, mặc dù có ý kiến cho rằng Internet có thể thu hẹp khoảng cách giao tiếp của mọi người trong xã hội, nhưng thực tế chính nó lại khiến cho con người ngày càng bị cô lập hơn và ngán ngại giao tiếp theo phương cách bình thường.  

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác