Lụt lội đe dọa hàng ngàn người tại Australia

  • Số người chết bởi các vụ cháy tăng lên 200

Thời tiết tại Australia đang diễn biến rất phức tạp. Tại phía Nam, các đám cháy tiếp tục bùng phát do thời tiết khô hạn nhưng ở phía Bắc người dân đang phải sơ tán bởi lụt lội. Phil Campbell, người phát ngôn của Cơ quan khẩn cấp bang New South Wales (Tây Bắc Australia) cho biết, Bourke - một khu vực thuộc bang này-đã phải tuyên bố thảm họa thiên nhiên sau khi hơn 20 nhà dân và một số tòa nhà chính phủ đã bị ngập chìm trong nước. Nước dâng cao đã cô lập cuộc sống của 5.000 người dân tại các ngôi làng, thị trấn ở khu vực này với các vùng xung quanh.

Sông Bellinger vỡ bờ cùng với dự báo mưa kéo dài trong mấy ngày tới sẽ khiến tình hình lụt lội tại khu vực càng trở nên nghiêm trọng. Các nhà chức trách đã phải điều động trực thăng cứu hộ để sơ tán dân. Bang Queensland cũng đang phải gánh chịu thảm cảnh tương tự với trận lụt tồi tệ nhất trong 30 năm qua. 7 người đã thiệt mạng, hàng trăm người mất nhà cửa và hàng ngàn gia súc đang chờ chết vì thiếu thức ăn. Thiệt hại tại Queensland đến thời điểm này ước tính gần 140 triệu USD.

Trong khi đó, số người chết trong các vụ cháy tại bang Victoria (Nam Australia) đã tăng lên 200 người sau khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận thêm được các đống đổ nát của một số ngôi làng đã bị lửa thiêu rụi. Tính từ ngày 7-2 đến nay, bang Victoria bị bao vây bởi hơn 400 đám cháy, 1.800 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 3.900 km2 đất nông nghiệp, rừng đã bị phá hủy.

V.C. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.