Sao Hàn Quốc

Ly dị chỉ vì… quà cưới

Dư luận Hàn Quốc sáng nay xôn xao sau khi báo chí đưa tin về một “sự cố” không ai có thể ngờ được trong một xã hội văn minh.  Ngày 21-3, chỉ 12 ngày sau “tháng trăng mật” của  cặp vợ chồng là minh tinh truyền hình Hàn Quốc, người đẹp Lee Min Young xuất hiện trên  truyền hình với  cái mũi gãy và lên tiếng cáo buộc chồng là Lee  Chan đã “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” với cô do xuất hiện những mối bất hòa sau khi cưới.

Cuối cùng, họ quyết định ly dị sau khi chung sống chưa đến 2 tuần.  Và không gì khác, theo những người thân thích của 2 gia đình họ Lee và giới truyền thông tại Hàn Quốc,  mâu thuẫn phát sinh chỉ vì quà cưới cho bố mẹ.

Đám cưới của hai ngôi sao truyền hình họ Lee

Lễ cưới kết thúc không hoàn toàn êm đẹp, cô dâu Lee Min Young và chú rể  Lee Chan đã phải nghe những lời phàn nàn từ những ông bố, bà mẹ. Số là, bố chồng của Min Young than phiền vì chỉ nhận được từ con dâu là chiếc muỗng mạ vàng, thay vì chiếc muỗng bằng bạc nguyên chất như ông đã  nghĩ. Trong khi đó, mẹ vợ của Chan thì lại cho rằng cô con gái xinh đẹp của bà, với vị thế là một ngôi sao đang nổi, phải sống trong một căn hộ tiện nghi hơn là căn hộ  chú  rể Chan đã chọn.

Chọn một món quà cưới thích hợp để làm vừa lòng các  vị thân sinh đang là mối bận tâm lớn nhất trong đám cưới của các đôi vợ chồng trẻ.  Như trường hợp của hai ngôi sao họ Lee chỉ vì món quà cưới không vừa lòng cha mẹ đã dẫn đến mối bất hòa giữa hai gia đình và  con cái chính là người gánh chịu.

Giới trẻ Hàn Quốc và những gia đình giàu có hiện nay tại quốc gia này đã hình thành một trào lưu mới trong đám cưới và dường như đã bỏ qua những giá trị truyền thống cũ tốt đẹp. Trước kia, chú rể và gia đình không quá bận tâm đến những món quà trao tay trước lễ cưới. Đối  với gia đình cô dâu, món quà quý giá nhất gia đình chồng trao tặng đó là sự quan tâm, chia sẻ và vợ chồng gắn bó với nhau suốt cuộc đời.

Quà cưới trao tặng bố mẹ chỉ xuất hiện tại Hàn Quốc vào những năm 1980 khi nền kinh tế quốc gia này đang phát triển. Nhưng trào lưu tặng những món quà đắt tiền chỉ bắt đầu có từ những năm 1990, nhất là đối với bố mẹ vợ. Gia đình các cô dâu, chú rể  Hàn Quốc ngày nay thường tổng kết và hạch toán rạch ròi những khoản thu chi sau khi tổ chức lễ cưới. Và thông thường, họ thường yêu cầu được chia nửa khoản tiền mừng thu được. Nếu không, các chú rể hãy cẩn thận vì  các vị thân sinh sẽ không hài lòng lắm về  điều này.

Giáo sư Han Gyuong Hae của Trường Đại học Dân tộc Seoul cho biết: “Trước kia, người ta chỉ trao tặng những món quà đơn giản. Nhưng bây giờ, quà cưới phải là những mặt hàng xa xỉ phẩm và người ta đang dần xem đó là điều quan trong nhất trong lễ cưới, đặc biệt là đối với những gia đình giàu có”.

Giáo sư Han cho cho biết, nếu như theo truyền thống trước kia, quà tặng chỉ làm thắt chặt mối quan hệ của hai gia đình, thì nay quà cưới lại là hình thức phô trương thân thế. Điều này đã dẫn đến xu hướng mới của xã hội Hàn Quốc là coi trọng vật chất hơn là những giá trị tinh thần.

PHƯƠNG NAM (theo IHT)

Các tin, bài viết khác