Lý giải về “Danh mục dự án nhà ở”

SGGP
Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TPHCM liên quan đến kế hoạch “Phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020”. 

Về ý kiến của Sở Tư pháp TPHCM cho rằng, theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, kế hoạch phát triển nhà ở địa phương không có quy định nội dung về danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Trong khi đó, kế hoạch “Phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020” do UBND TPHCM ban hành (Sở Xây dựng TP tham mưu) có kèm theo Danh mục các dự án nhà ở đang triển khai thực hiện và Danh mục các dự án nhà ở dự kiến hoàn thành trong giai đoạn này, lãnh đạo Sở Xây dựng lý giải: mục đích các danh mục này là để TP xác định danh mục các dự án nhà ở đang triển khai nhằm tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình thực tế phát triển các dự án nhà ở của TP - là một trong những cơ sở để xây dựng chỉ tiêu phát triển nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020 và xác định danh mục các dự án nhà ở dự kiến hoàn thành đến năm 2020 (các dự án khả thi) để đánh giá khả năng dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 so với chỉ tiêu phát triển nhà ở mà Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025 đã đề ra.

Qua đó, xác định các nội dung cụ thể về vị trí các khu vực phát triển nhà ở, các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, các loại hình nhà ở được khuyến khích hay hạn chế phát triển, làm cơ sở cho việc xem xét chấp thuận chủ trương đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới phù hợp theo yêu cầu của kế hoạch. Đồng thời, theo dõi hỗ trợ, thúc đẩy các dự án để đảm bảo tiêu chí phát triển nhà ở giai đoạn 2026-2020.

“Các danh mục dự án nhà ở này không phải là cơ sở để chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc công nhận chủ đầu tư đối với các dự án nhà ở mới trên địa bàn TP”, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định.

Sở này cũng cho biết đã báo cáo và đề xuất nội dung trên với Bộ Xây dựng và Bộ Xây dựng cũng đã có công văn trả lời: khẳng định NĐ 99/2015 quy định nội dung chương trình phát triển nhà ở địa phương không có nội dung về số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở và danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn; không có nội dung về danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Hơn nữa, trong thực tế đối với các dự án mới xin chủ trương thực hiện thì chưa biết nội dung của dự án để đưa vào danh mục. Việc này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xin chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư để thực hiện nhà ở trên địa bàn TP.

Do đó, Sở Xây dựng và các sở ngành đề xuất: “Các dự mục dự án nhà ở được ban hành kèm theo Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 được UBND TPHCM phê duyệt tại Quyết định 5087/2028 không phải là cơ sở để chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc công nhận chủ đầu tư đối với các dự án nhà ở mới trên địa bàn TP” là phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và phù hợp với tình hình thực tế triển khai các dự án nhà ở trên địa bàn TP. 

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…

Phát triển bền vững

TPHCM giám sát chặt công tác cung ứng sữa cho trường học

Hơn 300.000 trẻ em tại 2.000 điểm trường sẽ được cung ứng sữa học đường trên địa bàn TPHCM. Một con số không nhỏ thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, sữa đã được đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk) và các cơ quan chức năng liên quan, trường học cung ứng đến tận tay các học sinh một cách đều đặn, kịp thời.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Doanh nghiệp tự tin hội nhập

Bình quân mỗi năm, Việt Nam có khoảng 120.000 doanh nghiệp (DN) mới được thành lập. Đây là con số ấn tượng, tạo động lực cho DN tiếp tục trên con đường phát triển, tự tin hội nhập sân chơi toàn cầu.