Mai Linh nơi người lính trở về

Từ 25 người ban đầu, chủ yếu là cựu chiến binh và hoạt động duy nhất ở lĩnh vực vận tải với số vốn 300 triệu đồng, đến nay, Mai Linh đã có 3.000 xe ô tô, 69 đơn vị thành viên, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, nuôi sống 7.000 người lao động. Điều gì khiến một doanh nghiệp tư nhân (nay là công ty cổ phần) bứt phá đến như vậy?

  • “Phá rào”

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm cùng ông Hồ Huy, TGĐ, Chủ tịch HĐQT Công ty Mai Linh.

Năm 1996, mấy chục bộ đội xuất ngũ, TNXP và công an chuyển ngành của Công ty Tư nhân Mai Linh (M.L) quyết tâm thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) riêng để những người lính đang tham gia lao động ở đơn vị có nơi cùng ôn cố tri tân và giúp đỡ đồng đội. Đặt vấn đề với Hội CCB quận 1, nơi M.L “đóng đô”, họ nhận được sự ngạc nhiên pha lẫn thán phục của các cán bộ lão thành vì đây là lần đầu tiên -không phải vận động thuyết phục- một doanh nghiệp tư nhân dám đưa ra “ý tưởng táo bạo”. Vậy là, Hội CCB quận 1 quyết định “phá rào”.

Sinh hoạt một thời gian, hai CCB của M.L là Hồ Huy và Nguyễn Ngọc Hiếu bàn bạc đến việc thành lập tổ chức Đảng “để các đảng viên đóng góp ý kiến cho việc kinh doanh”. Một lần nữa Quận ủy quận 1 tiếp tục cổ vũ cho “quyết định gây sửng sốt” bằng việc đồng ý thành lập Chi bộ Đảng ngoài quốc doanh đầu tiên của quận ở Công ty Tư nhân M.L (1998).

3 đảng viên đầu tiên là Lê Thị Sợi, nguyên là TNXP công tác ở Phòng Hành chính; Lê Xuân Thu, nguyên là cảnh sát bảo vệ chuyển ngành về Tổ sửa chữa của M.L và Bí thư Chi bộ là đồng chí Nguyễn Ngọc Hiếu, chiến sĩ tham gia bảo vệ đường 559 cho đồng đội vượt Trường Sơn năm xưa.

Bí thư Chi bộ Nguyễn Ngọc Hiếu, nay là Bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần M.L, xúc động cho biết: “Từ chi bộ 3 đảng viên nay đã là một Đảng bộ 60 đồng chí với 6 chi bộ, quả là một bước nhảy dài. Theo Nghị quyết, đến cuối nhiệm kỳ, chúng tôi phải kết nạp 30 đảng viên mới, tiến tới thành lập chi bộ ở tất cả các công ty thành viên trên toàn quốc và nòng cốt là lực lượng trẻ, những người lính trở về với đời thường”.

Có thể nói, hiếm có doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân nào có đủ “bộ tứ” gồm tổ chức Đảng, Công đoàn, Hội CCB, Đoàn TNCS như M.L. Các đảng viên, đoàn viên, hội viên… ở M.L – nhờ có tổ chức- đã trưởng thành song hành cùng sự phát triển của công ty: Đảng viên Nguyễn Đỗ Phương, sinh năm 1976, từ một Bí thư Đoàn TNCS nay là Phó tổng GĐ của M.L; Đảng viên Hồ Thu Trang, làm tại Trung tâm Dịch vụ Hàng không M.L, nay là GĐ trung tâm này; Đảng viên Nguyễn Thị Bích Tùng, từ nhân viên trưởng thành qua sự bồi dưỡng của tổ chức, hiện là Phó Ban hành chính M.L…

  • Nơi về nguồn của lính

“Chính những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn, Hội CCB… dành cho người lao động khiến họ yên tâm phục vụ hết mình cho công ty, đưa hiệu quả kinh doanh nâng cao rõ rệt”, Bí thư Nguyễn Ngọc Hiếu nói, “Một ví dụ nhỏ là chế độ hưu. Người lao động ở M.L được khuyến khích trích 10% lương đóng góp vào quỹ lương hưu, khi về già, người đó sẽ được nhận lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng từ chính những đồng tiền dành dụm ấy.

Đặc biệt, nếu chẳng may họ mất đi, vợ con họ sẽ được tiếp tục hưởng chế độ”. Tự hào mở tấm bản đồ “hệ thống gia đình” M.L ra cho chúng tôi xem, Bí thư Hiếu nói rằng, ngoài 3.000 xe taxi, xe khách ở các tỉnh, thành trong nước, M.L còn đầu tư sang Campuchia, Lào, Trung Quốc và công ty còn tham gia thị trường địa ốc, đào tạo nghề, thương mại, du lịch.

Trong 2 năm 2004 và 2005, nhân dân cả nước biết đến M.L qua 2 chương trình đưa CCB về “Thăm lại chiến trường xưa” và “Vang mãi khúc quân hành” với kinh phí trên 7,7 tỷ đồng và rất nhiều các chương trình liên quan đến người lính, CCB. Một điều có lẽ ít ai biết là: tại các đơn vị trực thuộc và công ty mẹ, những CCB của M.L đều lập bàn thờ để thờ Bác Hồ, vị cha chung của dân tộc. Hàng năm, vào ngày mất của Người, toàn thể những người lính của M.L đều thắp hương tưởng niệm với lòng thành kính sâu sắc. Bây giờ, M.L thực sự là chốn “trở về” của những người lính sau cuộc chiến.

DƯƠNG MINH ANH


 

Các tin, bài viết khác