Malaysia Airlines “phá sản về mặt lý thuyết”

Ngày 1-6, Giám đốc điều hành Malaysia Airlines Christoph Mueller tuyên bố hãng hàng không này hiện đã “phá sản về mặt lý thuyết”. Phát biểu tại một cuộc họp báo khi công bố chương trình tái cơ cấu và kế hoạch cắt giảm khoảng 6.000 việc làm trong tổng số 20.000 nhân viên hiện nay, ông Mueller thừa nhận: “Về mặt lý thuyết, chúng tôi đã phá sản. Kết quả hoạt động đã đi xuống từ lâu rồi, trước khi xảy ra các sự kiện hồi 2014”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Malaysia Airlines gặp phải 2 thảm họa hàng không liên tiếp năm 2014, buộc Chính phủ Malaysia phải “ra tay” trợ giúp. Tháng 3-2014, máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines biến mất cùng 239 hành khách và phi hành đoàn và cho đến nay vẫn là một bí ẩn. 4 tháng sau, máy bay số hiệu MH17 được cho là bị tên lửa đất đối không bắn hạ khi đang bay trong không phận Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn tử nạn.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.