Malaysia bắt 8 thành viên khủng bố, gồm 2 công chức

Tám người Malaysia, trong đó có 2 công chức của một cơ quan chính phủ, đã bị bắt giữ vì liên hệ các nhóm khủng bố, Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar công bố sáng nay.

Các nghi phạm, tuổi từ 22 và 36, đã bị bắt giữ trong các vụ đột kích đồng thời của lực lượng đặc biệt chống khủng bố tại 3 bang Selangor, Perak và Johor vào ngày 30-10. Sáu nghi phạm là thành viên Tandzim Al-Qaeda và 2 nghi phạm có liên hệ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong 6 nghi phạm là thành viên Tandzim Al-Qaeda có 2 nghi phạm trước đó đã bị bắt giữ ở Lebanon từ ngày 18-10-2012, khi tìm cách xâm nhập Syria để tham gia các nhóm khủng bố. Họ đã được dẫn độ về Malaysia ngày 30-10 và bị bắt giữ ngay sau khi xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Một người 24 tuổi là cựu công chức ở Selangor và một người 33 tuổi là thợ điện ở Kuala Lumpur.

Hai nghi phạm có liên hệ IS, đều 28 tuổi và là công chức một cơ quan chính phủ. "Chúng tôi tin rằng 2 người này là thành viên IS, cùng nhóm với 2 công chức bị bắt giữ ngày 19-8. Nhóm đặc biệt này phụ trách truyền bá tư tưởng IS cho các đồng nghiệp của họ tại cơ quan chính phủ", ông Khalid cho biết.

Hồi tháng 8, trong nhiều cuộc đột kích trên toàn quốc, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 10 thành viên IS, trong đó có 6 nhân viên các lực lượng an ninh, một cựu chuyên gia thiết kế nội thất và một giáo viên mẫu giáo.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.