Malaysia bắt 8 thành viên khủng bố, gồm 2 công chức

Tám người Malaysia, trong đó có 2 công chức của một cơ quan chính phủ, đã bị bắt giữ vì liên hệ các nhóm khủng bố, Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar công bố sáng nay.

Các nghi phạm, tuổi từ 22 và 36, đã bị bắt giữ trong các vụ đột kích đồng thời của lực lượng đặc biệt chống khủng bố tại 3 bang Selangor, Perak và Johor vào ngày 30-10. Sáu nghi phạm là thành viên Tandzim Al-Qaeda và 2 nghi phạm có liên hệ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong 6 nghi phạm là thành viên Tandzim Al-Qaeda có 2 nghi phạm trước đó đã bị bắt giữ ở Lebanon từ ngày 18-10-2012, khi tìm cách xâm nhập Syria để tham gia các nhóm khủng bố. Họ đã được dẫn độ về Malaysia ngày 30-10 và bị bắt giữ ngay sau khi xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Một người 24 tuổi là cựu công chức ở Selangor và một người 33 tuổi là thợ điện ở Kuala Lumpur.

Hai nghi phạm có liên hệ IS, đều 28 tuổi và là công chức một cơ quan chính phủ. "Chúng tôi tin rằng 2 người này là thành viên IS, cùng nhóm với 2 công chức bị bắt giữ ngày 19-8. Nhóm đặc biệt này phụ trách truyền bá tư tưởng IS cho các đồng nghiệp của họ tại cơ quan chính phủ", ông Khalid cho biết.

Hồi tháng 8, trong nhiều cuộc đột kích trên toàn quốc, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 10 thành viên IS, trong đó có 6 nhân viên các lực lượng an ninh, một cựu chuyên gia thiết kế nội thất và một giáo viên mẫu giáo.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.