Malaysia: Trẻ chưa có quốc tịch cũng được đến trường

SGGP
Trẻ em không có quốc tịch Malaysia từ nay được phép đăng ký và nhập học trong khi chờ giải quyết thủ tục cấp quyền công dân.
Báo The Star, ngày 18-1, dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Mahdzir Khalid cho biết các trường hợp trẻ em nói trên phải có ít nhất bố hoặc mẹ là công dân Malaysia. Phụ huynh của các em có một khoảng thời gian là 2 năm để hoàn tất thủ tục về quốc tịch. Tuy nhiên, nếu như các trẻ không nhận được quyền công dân trong thời hạn trên, bộ vẫn sẽ cho phép trẻ tiếp tục đến trường. 

Trẻ không có quốc tịch, hay không có tư cách công dân, là một vấn đề khiến giới chức Malaysia mệt mỏi. Đây là con cái của công dân Malaysia với công dân nước ngoài nhưng thủ tục kết hôn không hợp pháp, hoặc trẻ được sinh ra tại Malaysia nhưng bố mẹ chưa được cấp quyền công dân của nước này hoặc không có chứng nhận rõ ràng…, do hệ thống cấp quốc tịch của Malaysia rất chặt chẽ và phức tạp.

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.