Malaysia và Triều Tiên giải tỏa căng thẳng

9 người Malaysia bị giữ ở Triều Tiên ngày 31-3 đã về nước sau khi Malaysia và Triều Tiên đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng ngoại giao sau cái chết của công dân Triều Tiên mang tên Kim Chol hồi tháng 2.

Cảnh sát Malaysia phong tỏa lối vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur khi hai nước căng thẳng ngoại giao. Ảnh: TTXVN


Theo thỏa thuận nói trên, Malaysia cũng thả những người Triều Tiên và giao thi thể của ông Kim Chol cho phía Triều Tiên. Theo Reuters, trong số những người Malaysia trở về nước có ông Mohd Nor Azrin Md Zain, nhân viên Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên và gia đình. Theo hãng thông tấn Kyodo, trong số những người Triều Tiên rời Malaysia có 2 nghi phạm từng bị Malaysia bắt giữ vì nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Chol. Hai người này gồm ông Hyon Kwang-song, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia và Kim Uk-il, nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đi cùng chuyến bay thuê từ Bắc Kinh chở thi thể ông Kim Chol về nước.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.