Malaysia và Triều Tiên giải tỏa căng thẳng

9 người Malaysia bị giữ ở Triều Tiên ngày 31-3 đã về nước sau khi Malaysia và Triều Tiên đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng ngoại giao sau cái chết của công dân Triều Tiên mang tên Kim Chol hồi tháng 2.

Cảnh sát Malaysia phong tỏa lối vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur khi hai nước căng thẳng ngoại giao. Ảnh: TTXVN


Theo thỏa thuận nói trên, Malaysia cũng thả những người Triều Tiên và giao thi thể của ông Kim Chol cho phía Triều Tiên. Theo Reuters, trong số những người Malaysia trở về nước có ông Mohd Nor Azrin Md Zain, nhân viên Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên và gia đình. Theo hãng thông tấn Kyodo, trong số những người Triều Tiên rời Malaysia có 2 nghi phạm từng bị Malaysia bắt giữ vì nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Chol. Hai người này gồm ông Hyon Kwang-song, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia và Kim Uk-il, nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đi cùng chuyến bay thuê từ Bắc Kinh chở thi thể ông Kim Chol về nước.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Phát hiện hành tinh thứ 9

Một nhà thiên văn học Anh vừa đăng tải bài viết trên Science Alert cho rằng, ông đã phát hiện manh mối về một hành tinh bí ẩn, chưa từng lộ diện của hệ Mặt trời từ những năm 1980.