Mang tấm lòng bạn đọc đến với đồng bào vùng lũ quét

Mất mát lớn lắm, nhiều gia đình cần giúp đỡ lắm, các bạn nên san sẻ tiền cứu trợ thành nhiều suất…”. Phóng viên Báo SGGP đã nhận được lời khuyên như thế từ các bạn đồng nghiệp ở Báo Yên Bái khi vừa vượt hàng trăm kilômét đến Văn Chấn - nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ quét đêm 27-9.

Lên đường gấp gáp, không có thời gian chuẩn bị nên số tiền mang theo hôm ấy thật ít ỏi, chỉ có 10 triệu đồng. Song để trao tiền đến tận tay các gia đình gặp nạn, phóng viên đã phải vượt hơn 50km đường ngổn ngang đất đá. Cũng từ vùng tâm bão Cát Thịnh (Văn Chấn), thiệt hại về người và của liên tục được thông tin trên báo, gây xúc động mạnh mẽ đối với bạn đọc gần xa.

Công an, bộ đội giúp dân xã Sơn Thịnh khắc phục hậu quả lũ quét.

Ngày 29-9, Báo SGGP đã mở đợt vận động ủng hộ khắc phục hậu quả cơn bão số 7. Chỉ sau ba ngày, số tiền bạn đọc Báo SGGP ủng hộ đã được 170 triệu đồng. 100 triệu đồng trong số tiền tình nghĩa ấy dành cho Yên Bái. Ngày 4-10, đoàn công tác của Báo SGGP đã trực tiếp mang tiền cứu trợ đến Văn Chấn.

Biết chúng tôi chuyển tiền cứu trợ do bạn đọc của báo ủng hộ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Trung Năng xúc động: “Báo SGGP ở rất xa Yên Bái, nhưng phóng viên của báo đã mang tiền cứu trợ đến ngay khi tình hình còn đang rất căng thẳng”. Sau gần một tuần, cuộc sống của bà con vùng bị nạn đã dần ổn định trở lại, song vẫn thiếu thốn trăm bề.

Ngoài Cát Thịnh, còn nhiều xã khác cũng bị thiệt hại rất nặng nề. Nhờ chúng tôi chuyển hộ lời cảm ơn đến bạn đọc của Báo SGGP, ông Năng hứa sẽ dùng số tiền cứu trợ để hỗ trợ làm nhà cho bà con. Đến thăm và tặng quà cho bốn gia đình bị mất hết nhà cửa tại thôn Cửa Nhì, xã Sơn Thịnh, chúng tôi càng hiểu vì sao nơi ở của dân đang là vấn đề được lãnh đạo huyện quan tâm hàng đầu.

Tại trụ sở xã Cát Thịnh, trao đổi với đoàn công tác của Báo SGGP, chủ tịch UBND xã Trần Văn Phụng, lo lắng: “Cầu hỏng hết, hiện học sinh vẫn không thể đến lớp”. Một chiếc cầu treo qua suối cần vài chục triệu, song trước mắt phải lo lương thực cho dân. Tìm hiểu thực tế, đoàn công tác của Báo SGGP đã trao 31 triệu đồng để góp phần khôi phục lại chiếc cầu duy nhất nối thôn Văn Hưng- nơi có hơn 100 hộ đang sinh sống - với quốc lộ 32. Có tiền rồi, chúng tôi cố gắng để 15 ngày nữa sẽ có cầu cho dân đi - ông Phụng quả quyết.

Đến thăm và tặng quà cho gia đình anh Trung, anh Mạnh- những gia đình vừa mất người thân vừa mất cả nhà do lũ- đang ở tạm trong những chiếc lều bạt, càng thấy sự cứu trợ tại thời điểm này cần thiết đến nhường nào. Người hàng xóm của anh Mạnh, nghẹn ngào: “Nằm đất mãi đến hôm qua mới mượn được chiếc giường cũ kê lên cho khỏi ẩm ướt”. Riêng gia đình anh Trung vẫn chỉ có tấm áo mưa trải xuống nền nhà cũ ẩm ướt. Và còn bao gia đình nữa vẫn chưa có đủ cơm ăn, áo mặc…

Chưa đầy một tuần, hai lần đến cứu trợ. Tấm lòng của cán bộ, phóng viên và đặc biệt là của bạn đọc Báo SGGP đã góp phần sưởi ấm những mất mát của người dân vùng lũ. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến nỗi cơ cực của hàng trăm gia đình, chúng tôi vẫn mong muốn giúp đỡ được nhiều hơn nữa, để người dân sớm ổn định cuộc sống. Đây chắc chắn cũng là mong muốn của đông đảo bạn đọc Báo SGGP. 

THÚY HÒA
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn