Mạnh tay “đánh” thực phẩm bẩn

Chiều 6-2, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về công tác kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề nóng được nêu ra: trong khi nhiều loại nông sản xuất khẩu đã được kiểm soát tốt về chất lượng thì nguồn thực phẩm, rau thịt trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Chiều 6-2, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về công tác kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề nóng được nêu ra: trong khi nhiều loại nông sản xuất khẩu đã được kiểm soát tốt về chất lượng thì nguồn thực phẩm, rau thịt trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Gần 7% mẫu thịt vượt ngưỡng chất tồn dư

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT và các đơn vị quản lý thị trường thực phẩm có liên quan, thời điểm này, các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán đã tràn ngập thị trường, giá cả ổn định và không bị xáo trộn như mọi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với lượng hàng hóa dồi dào thì cũng phát hiện các lô thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, chất lượng mập mờ… gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm “bẩn” gồm nhiều chủng loại như thực phẩm tươi sống; các loại nông sản khô phục vụ tết… Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết, qua kết quả giám sát diện rộng mới đây cho thấy, tỷ lệ mẫu rau, thịt, thủy sản còn tồn dư các loại hóa chất, kháng sinh vẫn còn vượt ngưỡng giới hạn cho phép ở mức cao, tương ứng là 5,43% - 6,8%.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 17.200 cơ sở kinh doanh nông sản, 3.500 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp nhưng phần lớn do quận huyện quản lý, trong đó số cơ sở xếp loại C (không đảm bảo) chiếm tỷ lệ tới 43%. Vì vậy, nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường Hà Nội cần phải được tăng cường kiểm soát để ngăn chặn các loại thực phẩm bẩn tràn ra thị trường. Có khoảng 20 tỉnh, thành lân cận đang cung cấp thực phẩm cho Hà Nội, chưa kể còn một lượng lớn thực phẩm nhập khẩu, dịp cuối năm, nguồn hàng đổ dồn về còn nhiều hơn, nếu không thực sự vào cuộc quyết liệt sẽ thả nổi thực phẩm “bẩn”.

Tại TPHCM, đại diện Bộ NN-PTNT cho rằng, phần lớn thực phẩm được kiểm soát tốt hơn, đặc biệt là trong khâu giết mổ gia súc gia cầm, thực phẩm sạch của doanh nghiệp được ủng hộ nhưng vấn nạn hàng giả, hàng nhái và nhập lậu, không rõ nguồn gốc vẫn đang làm người tiêu dùng lo lắng.

Lập lại trật tự an toàn thực phẩm

Cuối năm nhu cầu thực phẩm tươi sống tăng cao thì các cơ sở giết mổ cũng tăng cường hoạt động. Nhưng theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, mặc dù các địa phương đều báo cáo đã tuyên truyền, hướng dẫn người kinh doanh gia súc, gia cầm giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc giết mổ gia súc, gia cầm và bày bán chưa đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Các cửa hàng kinh doanh cũng làm theo kiểu đối phó, chưa thực chất. Do vậy, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các trường hợp giết mổ không đảm bảo vệ sinh, vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc…

Xử lý nghiêm việc lưu thông, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trước hết là “đánh” vào các cơ sở lạm dụng chất bảo quản thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trái phép, ngoài danh mục như urê để ướp tươi cá, hàn the đưa vào giò, chả…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát lo lắng nói: “Trong khi chúng ta xuất khẩu nhiều thực phẩm an toàn thì trong nước vẫn còn nhiều thực phẩm chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Do vậy, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát để người dân Việt Nam được sử dụng thực phẩm an toàn như các nước khác”. Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, đáng lo nhất hiện nay là sản phẩm thịt gia súc, gia cầm có tồn dư kháng sinh, vi sinh… sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Bộ NN-PTNT đã xác định năm 2015 là năm an toàn thực phẩm với các giải pháp đánh mạnh vào thực phẩm bẩn, lập lại an toàn thị trường hàng hóa.

Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán, sẽ giám sát chặt chẽ từ nơi giết mổ đến các cơ sở buôn bán ở chợ để phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở đưa ra thị trường sản phẩm không đảm bảo. “Tôi yêu cầu các địa phương cử ngay cán bộ xuống tận đồng ruộng, trang trại chăn nuôi để kiểm tra và hướng dẫn việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y. Tăng cường tần suất lấy mẫu ở các chợ buôn bán, kinh doanh rau quả, thịt cá để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết cho người dân. Nếu cơ sở, đơn vị nào sai, cố tình vi phạm thì phải rút giấy phép hoạt động” - Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo.

PHÚC HẬU

Tin cùng chuyên mục