Mạo danh lừa đảo

LTS: Gần đây, qua đường dây nóng Báo SGGP, một số chủ doanh nghiệp phản ánh liên tục bị làm phiền bằng nhiều hình thức như ép mua vé xem ca nhạc, mua sách, mời chào sử dụng các dịch vụ. Báo SGGP xin trích đăng ý kiến của một bạn đọc.

Mới đây, tôi nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, xưng là người của Sở KH-ĐT, họ gọi đến để mời mua sách của sở mới phát hành, nếu đồng ý thì nhân viên bên sở sẽ đem sách tới tận công ty. Sau khi tôi cáo bận và đề nghị gửi nội dung cần trao đổi qua email thì họ trình bày những bất cập khi trao đổi qua email và tiếp tục chỉ ra những khó khăn nếu doanh nghiệp không nắm được nội dung trong cuốn sách.

Thấy nghi ngờ, tôi cho biết sẽ ghi âm lại cuộc gọi này để hỏi lại lãnh đạo sở, thì họ xin lỗi và nói thực ra họ là người bên Cục Sở hữu trí tuệ, gọi đến để mời chúng tôi mua sách về các quy định mới liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ. Nhận thấy có biểu hiện mạo danh, tôi vẫn bảo lưu ý kiến sẽ ghi âm cuộc gọi thì họ cúp máy. Khi gọi lại số vừa gọi đến thì chỉ nhận được thông báo số điện thoại này không tồn tại, tôi có nhờ tổng đài 1080 kiểm tra giùm nhưng cũng không có thông tin gì về số điện thoại này.

Cách nay không lâu, cũng có số điện thoại tự xưng là người của Trang Cổng thông tin điện tử Chính phủ gọi tới số điện thoại di động của tôi mời công ty tôi ủng hộ 1 trang quảng cáo. Vì không có nhu cầu nên tôi từ chối liền, nhưng vị này xin ít phút để trình bày những được - mất nếu tôi tham gia hoặc không tham gia. Là một doanh nghiệp làm ăn chân chính, tôi nhận ra ngay đây là chiêu của những người mạo danh đại diện các cơ quan để hù dọa doanh nghiệp nhằm trục lợi.

Cũng hay có những người đến doanh nghiệp xưng là đại diện Mặt trận Tổ quốc địa phương, mời mua vé xem ca nhạc với giá vài triệu đồng/vé. Khi nghe nói chờ chúng tôi gọi điện cho phường để xác minh thì họ vội vàng đi ngay.

Ngoài ra, tôi và bạn bè cùng trong giới doanh nghiệp thường xuyên bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại chào mời của các công ty bảo hiểm, công ty bất động sản hay ngân hàng. Bất kể giờ giấc, có khi trong giờ hành chính, có khi giờ nghỉ trưa, họ đều liên tục gọi đến mời tham gia.

VÕ HẢI HOÀNG
(quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.