Tuyển Italia trước 2 trận vòng loại World Cup 2006

Marcello Lippi: “Azurri đá để thắng”

Với vị trí đầu bảng 5 cùng khoảng cách 5 điểm (17 và 12) khá an toàn so với đội nhì bảng Na Uy, đội quân thiên thanh Azurri (tuyển Italia) chỉ cần kiếm thêm 1 điểm nữa là đủ đảm bảo cho họ có mặt tại Đức dự World Cup vào mùa hè năm sau. Tuy vậy, với HLV Marcello Lippi thì chủ trương hòa không có trong từ vựng của ông. “Azuzzi đá để thắng”. Đó là tuyên bố của nhà cầm quân lão luyện này trước 2 trận vòng loại World Cup gặp Slovenia (8-10) và Moldova (12-10).

Tiền đạo Vincenzo Iaquinta tiếp tục được HLV Lippi trọng dụng.

Vẫn như lần triệu tập trước, đội hình 22 tuyển thủ đợt này tiếp tục không có thủ thành số một Gianliuigi Buffon (chấn thương), thay vào đó, ông Lippi cho gọi Morgan De Sanctis (Udinese), Angelo Peruzzi (Lazio). Tuy chưa xác định sẽ trao khung thành cho ai trấn giữ, nhưng giới truyền thông Italia dự đoán khả năng cả hai đều được sử dụng theo từng trận bởi thật ra, đối thủ của tuyển Italia ở hai trận tới cũng không phải đáng ngại lắm.

Ở hàng thủ, những gương mặt trụ cột như Alessandro Nesta, Gianluca Zambrotta, Fabio Cannavaro, Marco Materazzi đều có mặt đầy đủ. Trong khi tuyến tiền vệ ông Lippi dành cơ hội cho những cầu thủ đang đạt phong độ, bất chấp họ đến từ nhưng CLB không phải mạnh lắm như: Simone Barone (Palermo), Aimo Diana (Sampdoria).

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn vẫn là việc ông Lippi tiếp tục trọng dụng tiền đạo đang lên chân của Udinese Vincenzo Iaquinta, dẫu cho cầu thủ này mới vừa trở lại thi đấu cho Udinese vào cuối tuần qua sau khi đình công 3 trận trước đó.

Trọng dụng một cầu thủ đang đạt phong độ cao như Iaquinta, có nghĩa là Lippi muốn thắng đúng với tuyên bố của ông. Điều đó cũng có thể dễ dàng nhận thấy khi trong danh sách triệu tập của ông có đến 6 chân sút hàng đầu hiện nay của bóng đá Italia, đó là Francesco Totti (AS Roma), Alessandro Del Piero (Juventus), Alberto Gilardino (AC Milan), Vincenzo Iaquinta (Udinese), Luca Toni (Fiorentina) và Christian Vieri (AC Milan).

HLV Lippi nói: “Tập trung là điều tôi cần ở các bạn. Rõ ràng, chúng ta đang có một lợi thế lớn, nhưng nếu các bạn thi đấu thiếu khát vọng, chúng ta sẽ phải trả giá. Tôi nghĩ mọi người không ai thích thấy cảnh đó. Nếu thế, hãy bước vào trận đấu với khao khát chiến thắng và đừng để xuất hiện tư tưởng kiếm một điểm là đủ. Tôi hy vọng mọi người nhận thức được điều này vì chúng ta đang đến rất gần với mục tiêu”. 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác