Marcello lippi (Cựu HLV tuyển Italia): “Bóng đá như cuộc sống, không thể hoàn thiện”

Marcello Lippi đã là huyền thoại, người hùng của bóng đá Italia sau thành công tại World Cup 2006 và dù hiện tại, ông không còn giữ chức HLV tuyển Italia để dành thời gian cho gia đình. Nhưng bóng đá vẫn luôn có một chỗ trong con tim ông. Với cuộc trò chuyện trên trang web FIFA, ông Lippi đã hé lộ vài bí quyết giúp ông và đội tuyển Italia thành công tại World Cup.

HLV Marcello Lippi.

- Kể từ sau ngày cùng đội tuyển Italia đoạt Cúp vàng thế giới, ông đã làm gì?

- Tôi dành thời gian nghỉ ngơi bên cạnh gia đình, thỉnh thoảng tôi cũng đi câu cá và xem lại vài lần những cuốn băng ghi lại các trận đấu của chúng tôi tại Đức. Sự thật là tôi vẫn luôn nhớ đến kỷ niệm đẹp ấy.

- Những vinh hiển ông giành được trong sự nghiệp cầm quân thì chiếc Cúp nào quan trọng nhất ?

- Danh hiệu World Cup vẫn cao quí nhất. Champions League và các Cúp vô địch quốc gia cũng là phần thưởng có giá trị, nhưng theo tôi, World Cup vẫn là chiếc cúp đáng giá nhất.

- Ông hãy nêu bật một vài đóng góp của mình cho thành công ấy?

- Dù bạn nắm CLB hay đội tuyển thì điều quan trọng nhất đối với một HLV chính là chọn được những cầu thủ tốt nhất. Ở Italia, mỗi CLB đều có những chiến thuật khác nhau, do đó, tôi luôn dùng đấu pháp phù hợp nhất để huấn luyện tất cả cầu thủ mà tôi triệu tập. Theo tôi, người HLV không nên gọi cầu thủ chỉ phù hợp với đấu pháp của cầu thủ ấy, mà nên dùng khả năng của cầu thủ đó hòa hợp với những người khác. Bởi vì, để dự phòng trường hợp cầu thủ đó chấn thương thì người khác có thể đảm nhận vai trò đó. Tóm lại, là một HLV, bạn cần phải có nhiều phương án chiến thuật cho tất cả các tình huống.

- Theo ông, sự khác biệt giữa một HLV của CLB và đội tuyển quốc gia?

- Có nhiều ý kiến cho rằng người HLV đội tuyển đơn giản chỉ có công việc chọn người, nhưng tôi không đồng tình với quan điểm đó. Bởi vì khi tôi có một tuần làm việc với cầu thủ được gọi tập trung và sau đó trả họ về với CLB, tôi vẫn phải theo sát phong độ của người đó. Tôi thừa nhận mình là người may mắn có đến 50 ngày chuẩn bị cho World Cup, quãng thời gian đó giúp tôi xây dựng một đội bóng giàu khát vọng chiến thắng.

- Ông có thể hé lộ vài bí quyết thành công trong phương pháp chỉ đạo ở các trận đấu tại World Cup ?

- Ở hai trận đầu, chúng tôi vẫn thực hiện một đấu pháp, nhưng ở trận thứ ba, chúng tôi có một số điều chỉnh bằng việc bố trí Francesco Totti chơi hộ công sau lưng hai tiền đạo. Và điều quan trọng là tất cả cầu thủ đều thích ứng rất tốt.

- Ông đoạt được Cúp vàng trong bối cảnh nền bóng đá Italia bị chỉ trích rất nhiều bởi những vụ tiêu cực. Ông nghĩ thế nào?

- Nếu bạn đề cập đến VCK World Cup thì trước đó, chúng tôi đã có một quá trình chuẩn bị rất chu đáo với nhiều trận giao hữu thành công (thắng Hà Lan, Đức). Đội tuyển mạnh lên qua từng ngày và các cầu thủ hiểu rằng họ đủ khả năng giành chiến thắng. Điều tuyệt vời là tất cả tuyển thủ đều chứng minh họ không để cho những phiền muộn kia gây ảnh hưởng.

- Nhưng bằng cách nào ông giúp họ có được niềm tin ấy?

- Tôi chỉ muốn nhắc nhở các HLV trẻ rằng chiến thuật hay kỹ thuật chưa hẳn đã đảm bảo thành công vì điều quan trọng nhất là quản lý được họ, tạo cho họ có niềm tin chiến thắng. Theo tôi, công việc của một HLV không chỉ xây dựng một đội bóng với 11 cầu thủ trên sân cỏ mà phải tạo nên một đội bóng đoàn kết và có tổ chức.

- Những phương pháp huấn luyện giúp ông thành công do một người thầy nào đó chỉ dẫn ông?

- Như tất cả các HLV khác, tôi nhặt nhụm từng điều hay từ các HLV mà tôi từng được họ giáo huấn. Ví dụ như ông Fulvio Bernardini (HLV tuyển Italia năm 1970), người đã để lại ấn tượng lớn cho tôi. Bernardini là nhân vật rất cá tính và đó là người tôi xem là điểm chuẩn để học hỏi.

- Nhận xét của ông thế nào về bóng đá ngày nay?

- Tôi yêu thích tất cả những trận đấu và chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán khi xem. Nhưng tôi không thích mẫu HLV áp đặt cầu thủ phải theo sát đấu pháp của họ. Bởi vì bóng đá cũng giống như cuộc sống, không thể hoàn thiện. Đó là lý do vì sao tôi thích.

P.N.K

Các tin, bài viết khác