Mất bò mới lo làm chuồng

Nhằm tăng cường các biện pháp quản lý cũng như duy trì và thúc đẩy một hệ sinh thái lành mạnh tại khu vực duyên hải, đại dương và vùng hồ lớn trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Barack Obama ngày 19-7 đã công bố Chính sách quốc gia mới về đại dương.

Ông Obama đề xuất thành lập Hội đồng đại dương quốc gia nhằm phối hợp với 22 cơ quan chịu trách nhiệm về môi trường đại dương bảo vệ môi trường biển. Trong đó có cả việc khoanh vùng cho câu cá thể thao, khai thác dầu ngoài khơi, vận tải biển và cả các công viên nước. Quy hoạch không gian đại dương sẽ được thực hiện ở 9 khu vực nhằm giảm tối thiểu những mâu thuẫn trong việc khai thác đại dương và cải thiện hệ sinh thái. 

Từ bấy lâu nay, Chính phủ Mỹ cho phép các tập đoàn dầu khí khai thác dầu mà không chú ý đến những nhóm có lợi ích nhỏ hơn sống trong khu vực khai thác. Bởi một thực tế rất đơn giản: lợi ích từ khai thác dầu khí ở đại dương mang lại lớn hơn nhiều lần so với các hoạt động khác.

Trong vụ tràn dầu vừa qua, hàng chục ngàn ngư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi chính phủ gây áp lực mạnh lên BP, buộc họ phải có biện pháp hữu hiệu ngăn dầu loang và bồi thường cho nước Mỹ cùng ngư dân, nhưng không chú ý đến  một chính sách cụ thể nào để giúp các ngư dân ổn định cuộc sống, như thuyên chuyển họ đến vùng biển khác. Chính phủ chỉ ra lệnh cấm ra khơi và chờ BP hỗ trợ, trong khi hỗ trợ chỉ là tạm thời, mà mùa hè là mùa thu hoạch và nguồn thu trong mùa này sẽ là nguồn sống cho cả gia đình họ trong năm sau.

Ngay trong việc phản ứng với sự cố tràn dầu, cơ quan liên bang quản lý đại dương cũng đã quá chú trọng vào việc hút dầu và chặn nguồn dầu tràn ra từ giếng dầu bị nổ mà không lo đến việc bảo vệ môi trường trong khu vực. Để khắc phục hiện trạng này, một dự thảo quốc hội Mỹ đang thảo luận, yêu cầu các công ty dầu khí phải trả 10% lợi nhuận từ các giàn khoan dầu để thành lập quỹ bảo vệ môi trường biển.

Dư luận Mỹ cho rằng việc ban hành chính sách đại dương là hành động theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” bởi chỉ sau khi xảy ra vụ cố tràn dầu gây thảm họa thế kỷ cho môi trường ở vịnh Mexico, Chính phủ Mỹ mới chú ý đến việc bảo vệ môi trường biển.

Mỹ là một quốc gia với hai đại dương lớn bao quanh, lẽ ra việc bảo vệ môi trường đại dương phải được chú ý ở cấp chính phủ liên bang từ lâu. Nhưng từ trước đến nay, chỉ có các tổ chức xã hội là chú ý đến việc này. Năm ngoái, chính phủ mới thành lập một nhóm chuyên trách về đại dương và mãi cho đến sau vụ tràn dầu, nhóm này mới đưa ra những khuyến nghị để chính phủ làm căn cứ phát triển thành chính sách đại dương.

Việc ứng phó lúng túng của chính phủ Mỹ và Tập đoàn BP cho thấy họ chưa bao giờ nghĩ đến một thảm họa như thế. Có thể nói chính quyền chỉ quan tâm đến nguồn lợi vàng đen nhờ đại dương mang lại nhưng quên đi việc phải bảo vệ môi trường biển và những nhóm có lợi ích nhỏ hơn.

Việt Khoa

việt khoa

Các tin, bài viết khác