Mất liên lạc với 143 tàu cá ở vùng áp thấp nhiệt đới đổ bộ

SGGPO
 Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các tàu cá không liên lạc được đều thuộc 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.  

Tin liên quan

Theo báo cáo nhanh sáng sớm nay 1-11 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổng hợp từ các địa phương nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), hiện nay đang có 31 phương tiện tàu thuyền của tỉnh Bạc Liêu và 112 phương tiện (với khoảng 897 lao động) của tỉnh Cà Mau chưa liên lạc được khi tâm ATNĐ đang tiến vào vùng biển Cà Mau.

Theo báo cáo của lực lượng biên phòng tuyến biển, đây là các tàu thuyền có công suất nhỏ khai thác thủy sản gần bờ, đi về trong ngày. Hiện các địa phương đang tích cực tìm cách liên lạc.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết tính đến 6 giờ sáng 1-11, biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.366 tàu thuyền với 259.370 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Do ảnh hưởng tương tác của không khí lạnh và ATNĐ, từ ngày 31-10 đến nay đã xảy ra một số sự cố tàu thuyền. Cụ thể, ngày 31-10, tàu QNa 91739 TS có 36 người, ở xã Tam Giang, Quảng Nam bị sóng đánh chìm làm 2 người chết, cứu được 34 người, hiện sức khỏe ổn định. Ngày 31-10, tàu cá BT 2102 TS bị gãy bánh lái, được lai dắt về Côn Đảo. Ngày 31-10, tàu cá KG 93952 TS bị nước tràn tàu, 5 thuyền viên trên tàu được tàu hàng OCEAN TREASURE cứu vớt. Ngoài ra,  lúc 8 giờ 30 ngày 31-10, tàu KG 93953 TS với 5 lao động, trên đường về Vũng Tàu tránh ATNĐ bị sóng đánh chìm. Các lao động được tàu hàng Singapore cứu vớt. Trước đó vào ngày 30-10, tàu cá PY 96778 TS bị hỏng máy thả trôi trên biển, hiện đã được lai dắt về đảo Phú Quý. 

Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu các địa phương khẩn trương tiếp tục kiểm đếm, hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ tàu thuyền trên biển và nơi neo đậu, đặc biệt hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, thông tin cho các phương tiện để hướng dẫn, chủ động đối phó. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và tình hình mưa, lũ tại khu vực Nam bộ và ATNĐ gần biển Đông. Kiểm tra việc sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiên quyết không để người dân nào trên các phương tiện, tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ.

Tình hình ATNĐ có vị trí và hướng di chuyển được dự báo đi vào vùng biển phía Nam ĐBSCL nên gây mưa to đến rất to cho Nam bộ. Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), đến nay tại ĐBSCL có tổng diện lúa gieo trồng là 807.000 ha, trong đó đã thu hoạch 410.000 ha, còn 397.000 ha chưa thu hoạch. Lúa vụ mùa có tổng diện lúa gieo trồng 556.000 ha, trong đó đã thu hoạch khoảng 5.000 ha, còn 551.000 ha chưa thu hoạch. Lúa vụ đông xuân đã xuống giống được 130.000 ha.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn