Mất uy tín, Blackwater đổi tên

Hãng AFP dẫn tin từ báo Wall Street Journal cho biết, công ty an ninh tư nhân của Mỹ, Blackwater đã đổi tên thành Xe. Theo báo trên, các nhân viên của công ty đã nhận được e-mail thông báo “từ nay, công ty sẽ đổi tên thành Xe” nhưng chưa có thông báo chính thức nào về việc này.

Được biết đến với vai trò là công ty an ninh chủ yếu của Mỹ tại Iraq, Blackwater chuyên bảo vệ cho các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Uy tín của Blackwater này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ 5 nhân viên của công ty bị tòa án Mỹ kết tội xả súng giết chết 17 người ở Iraq vào ngày 16-9-2007.

Vốn là biểu tượng tiêu biểu cho các công ty tư nhân thời chiến trong thế kỷ 21, Blackwater cách nay 2 tuần đã bị một “vố” khá đau khi để tuột mất hợp đồng với Chính phủ Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đồng ý với quyết định này của Baghdad nhưng chưa nói rõ công ty nào sẽ thay thế Blackwater.

H.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.