Mây phóng xạ tràn vào lãnh thổ Việt Nam: Không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

(SGGP).– Tối qua 8-4, Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật Bản) của Bộ KH-CN cho biết, tại Việt Nam đã ghi nhận được phóng xạ từ sự cố Fukushima, tuy nhiên mức độ rất thấp, khoảng vài chục micro Bq/m3 đối với 2 đồng vị chủ yếu là I-131 và Cs-137.

Trong ngày hôm qua, các trạm quan trắc của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) tại khu vực Đông Nam Á đã phát hiện thêm một số đồng vị phóng xạ hạt nhân từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1. Tại Malaysia phát hiện thêm đồng vị phóng xạ Zn-65, còn tại Việt Nam hiện đã có các đồng vị phóng xạ I-131, Cs-134 và Cs-137.

Dự báo của CTBTO cũng cho thấy trong hôm nay hoặc ngày mai, một đám mây có chứa bụi phóng xạ nói trên sẽ tràn vào lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên với nồng độ phóng xạ rất thấp, đám mây này sẽ hầu như không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, giả thiết trong trường hợp xấu nhất là đám mây phóng xạ mạnh gần nhất hiện nay bao phủ lên lãnh thổ Việt Nam (dự kiến trong ngày 10-4) thì mức phóng xạ sẽ tăng đến mức gấp 100 lần so với mức đã phát hiện được.

Khi đó nồng độ phóng xạ quan trắc được cũng sẽ chỉ là vài ngàn micro Bq/m3, tức vẫn thấp hơn hàng ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam. Khi đám mây này di chuyển đến, dù có mưa xuống thì nồng độ phóng xạ cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì vậy, một số thông tin trên mạng gần đây nói rằng “mây phóng xạ từ Nhật Bản đã vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người” là tin thất thiệt.

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: