Mấy suy nghĩ nhân khai giảng năm học mới

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã có những điều chỉnh mang tính thời sự nhằm chấn hưng nền giáo dục nước nhà, nhất là thái độ kiên quyết tuyên chiến với nạn tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích tồn tại dai dẳng bấy lâu nay. Tuy nhiên, chúng tôi băn khoăn trước cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và căn bệnh thành tích” vì qua ngày khai giảng năm học mới, những hoạt động trong ngày khai trường vẫn vương vấn hình thức. Đó là:

- Nhiều trường tổ chức “tập dượt” lễ khai giảng trước một ngày nhằm tránh sự cố khi có quan chức đến dự hoặc quay lên truyền hình. Điều này thật ra không cần thiết, vì ngày khai trường đương nhiên phải tạo không khí nhộn nhịp, sôi động cho thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh.

- Trong lễ khai giảng, Ban Giám hiệu nhà trường nêu tiêu chí phấn đấu trong năm toàn là những con số lý tưởng về tỷ lệ giáo viên giỏi, học sinh giỏi, tỷ lệ tốt nghiệp. Đó chẳng muốn lặp lại căn bệnh thành tích hay sao?

- Cuối buổi lễ là ký kết chương trình hành động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và căn bệnh thành tích” giữa đại diện lãnh đạo địa phương với Ban Giám hiệu; giữa đại diện giáo viên với Ban Giám hiệu; giữa đại diện học sinh cũng với Ban Giám hiệu. Những điều này cũng quá hình thức, vì đại diện lãnh đạo xã, phường, thị trấn chống tiêu cực trong thi cử và căn bệnh thành tích của ngành giáo dục như thế nào? Đây quả là việc khó khăn, trừu tượng.

NGUYỄN TIẾN ĐẠT
Giám đốc BHXH huyện Đức Trọng – Lâm Đồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.