Máy tính tương lai: Biết nói chuyện và cảm nhận

Với máy tính tương lai, con người tương tác bằng các cử chỉ hoặc... nói chuyện

Dự án SEMAINE của DFKI, Trung tâm Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Đức và các trường đại học London và Paris, Twente ở Hà Lan và Đại học Kỹ thuật Munich, vừa được giải nhất trong số 143 dự án về lĩnh vực hệ thống tri nhận và ngành robot.

Ủy ban châu Âu đã trao tặng khoản tài trợ trị giá 2,75 triệu euro để hoàn thành dự án, với mục tiêu chế tạo một máy tính có thể tương tác và phản ứng với cử chỉ của người sử dụng.

SEMAINE sẽ có một hệ thống lắng nghe nhân tạo và cảm nhận (SAL). SAL cảm nhận nét mặt, ánh mắt và giọng nói, theo dõi những hành động khác nhau của người sử dụng và sau đó có phản ứng phù hợp.

Trước SEMAINE, dự án HUMAINE của giáo sư R. Cowie, khoa tâm lý Đại học Belfast, cũng đã nhận được khoản tài trợ 4,95 triệu euro để phát triển các giao diện cho phép con người sử dụng máy vi tính theo một cách tự nhiên hơn.

Theo Cowie: Ngày nay, khi sử dụng công nghệ, chúng ta thường chấp nhận một kiểu giao tiếp “phù hợp với máy”. Sắp tới, thông qua HUMAINE, SEMAINE và các dự án kiểu như vậy, công nghệ có thể giao tiếp theo những cách “phù hợp với người”. Trong vòng 20 năm nữa, bạn sẽ có thể “nói chuyện” với máy tính của mình.

VÕ HÀ (theo Zee News, ANI)

Các tin, bài viết khác