Mẹ con sản phụ tử vong tại BV Phụ sản Hùng Vương, TPHCM - Nghi tác dụng phụ của thuốc chống gò

(SGGP). – Ngày 17-8, tin từ BV Phụ sản Hùng Vương, TPHCM cho biết đã họp kíp trực liên quan đến ca tử vong của mẹ con sản phụ Nguyễn Thanh Hồng Phi (29 tuổi, ngụ Bến Tre) xảy ra ngày 11-8. Bác sĩ Nguyễn Văn Trương, Giám đốc bệnh viện, cho biết tuần sau mới tiến hành họp hội đồng khoa học để kết luận nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, nhận định ban đầu cho thấy nhiều nghi vấn do tác dụng phụ của thuốc chống gò tử cung, gây suy hô hấp. 
 
Bác sĩ Trương cho biết, thai phụ nhập viện trong tình trạng dọa sinh non khi thai mới 25 tuần tuổi rưỡi. Để làm giảm cơn gò tử cung (dọa sinh non), bệnh viện đã chỉ định tiêm thuốc Salbutamol trong 4 ngày.
 
Salbutamol giúp giảm cơn gò tử cung nhưng lại có một số tác dụng phụ trên hệ tim mạch như làm nhịp tim nhanh hoặc gây phù phổi với tỷ lệ thấp. Theo ông Trương, tỷ lệ phù phổi cấp khi sử dụng thuốc Salbutamol là hiếm gặp. Sau 4 ngày điều trị (nhập viện ngày 7-8), thai phụ Phi xuất hiện tác dụng phụ, mạch nhanh, cảm thấy khó chịu. 
 
Đến tối 10-8, chị Phi bắt đầu mệt, khó thở, bệnh viện xử trí thường quy sau đó có hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng chưa thấy dấu hiệu nguy kịch. Sáng hôm sau bệnh nhân lên cơn phù phổi và được phẫu thuật mổ lấy thai. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân tử vong.

Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch. 

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc