“Mẹ tôi đã được công nhận liệt sĩ”

Chị Đoàn Thị Minh Phương (ngụ tại số 64 đường Trần Văn Kỷ, phường 14, quận Bình Thạnh, TPHCM) vui mừng viết thư gửi đến Báo SGGP: “Chân thành cảm ơn Báo SGGP và các cơ quan chức năng: Ban Tiếp công dân Trung ương, Ban Dân nguyện của Quốc hội, Thanh tra Bộ LĐTB-XH, Sở LĐTB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế… đã giúp gia đình tôi vượt qua nhiều khó khăn để đến nay, sau hơn 40 năm, cuối cùng mẹ tôi đã được công nhận liệt sĩ”.

Chị Phương kể, mẹ chị tên là La Thị Thước, cán bộ xã đội (nay là xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), mất năm 1952 trong một lần đi công tác. Mẹ chị Phương mất khi chị mới 7 tháng tuổi. Thuở bé chị được dì nuôi dưỡng, năm 1978 chị vào TPHCM sinh sống và lập gia đình. Năm 2005, chị về thăm quê, tình cờ gặp được những người đã từng công tác và chiến đấu chung với mẹ chị và được họ xác nhận để làm thủ tục công nhận mẹ là liệt sĩ. Chị nộp hồ sơ từ năm 2005, nhưng do trường hợp mẹ chị bị mất hồ sơ gốc, nên chờ 5 - 6 năm vẫn chưa được giải quyết.

Được Báo SGGP thông tin về Chính phủ chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn để giải quyết cho những trường hợp người có công bị mất hồ sơ gốc, chị đến Ban Tiếp công dân Trung ương, Ban Dân nguyện… trình bày sự việc và nhờ can thiệp. Tháng 2-2014, cán bộ Sở LĐTB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế gọi điện thoại báo tin hồ sơ mẹ chị đã được xem xét và trình ra bộ. Cuối tháng 8 vừa qua, bà La Thị Thước đã được công nhận liệt sĩ. Chính quyền địa phương đã mời vợ chồng chị về quê dự lễ truy điệu và nhận bằng công nhận liệt sĩ cho mẹ.

Gặp PV Báo SGGP, chị Phương xúc động nói mà mắt đỏ hoe: “Dù mẹ tôi mất mấy chục năm mới được công nhận liệt sĩ, gia đình tôi vẫn mừng lắm. Cảm ơn Báo SGGP và các cơ quan chức năng”.

T.LÊ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.