Melinda Gates - “Tỷ phú phu nhân thầm lặng”

Tại diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức Davos vào đầu năm 2007, như bất kỳ hình ảnh một người đàn ông thành đạt nào, bên cạnh tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates là phu nhân Melinda Gates.

Và thật ngạc nhiên, không phải ai khác mà chính bà đã làm ngạc nhiên các chính khách gia, hàng trăm nhà doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới bằng phong cách giản dị, thân mật nhưng vô cùng sắc sảo.

“Sứ giả” nhân hậu

Sau những thành công của tỷ phú giàu nhất thế giới, không thể không nhắc đến hình ảnh một người phụ nữ chiếm vị trí đặc biệt trong cuộc đời của Bill Gates.

Người phụ nữ ấy là Melinda Gates, một phu nhân tỷ phú song giàu lòng nhân hậu với trái tim vàng. Có lẽ, bà là một phu nhân tỷ phú khác thường vì thay cho việc tận hưởng cuộc sống xa hoa, nhung lụa, bà lại chú tâm đến công việc từ thiện.

Melinda Gates hòa mình trong vòng tay ấm áp của những phụ nữ Ấn Độ.

Tại diễn đàn Davos, người ta không thể không ngưỡng mộ trước ánh mắt trìu mến của ngài tỷ phú Bill Gates dành cho vợ mình và bao nhiêu sự thán phục khác của những người thành đạt dành cho người phụ nữ xinh đẹp Melinda.

Bằng phong cách giản dị, gần gũi, bằng những lời diễn thuyết không hoa mỹ, Melinda đã giới thiệu về Quỹ tài trợ Melinda.

Bà kêu gọi những nhà doanh nghiệp nên đóng góp tích cực cho các quỹ từ thiện trên khắp thế giới và hãy đừng làm ngơ trước những mảnh đời bất hạnh.

Nhờ những hoạt động tích cực, không mệt mỏi trong hoạt động từ thiện “Sứ giả Melinda” đã nhận “Huy chương vàng Tự do Tây Ban Nha” năm 2006. Trước đó, Tạp chí Time số tháng 1-2006 đã bầu chọn bà Melinda là một trong ba nhân vật của năm 2005 vì những hoạt động đóng góp trong cuộc chiến chống lại nghèo đói và bệnh AIDS.

Và còn nhiều phần thưởng quý giá của Liên hiệp quốc dành cho bà vì những đóng góp tích cực trong việc cải thiện chăm sóc y tế tại các nước kém phát triển.

Bà lặn lội đến châu Phi, đến với những nước nghèo với mong muốn xoa dịu nỗi đau của những người dân thuộc thế giới thứ ba để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với trách nhiệm nâng cao điều kiện sức khỏe người dân nghèo tại nhiều quốc gia, Melinda Gates đã đến Thái Lan, Ấn Độ, Botswana, Mozambique và Nam Phi.

Giờ đây, cả thế giới không chỉ biết đến ngài tỷ phú Bill Gates mà còn biết đến người vợ “thầm lặng” của ngài kiến trúc sư trưởng Công ty Microsoft.

Nếu không có Melinda Gates, người ta sẽ chỉ nhắc đến Bill Gates với những từ “ông vua máy tính”, nhưng sự xuất hiện của Melinda đã giúp chồng mình còn được biết đến là người có tấm lòng nhân ái.

Người phụ nữ ẩn mình

Có lẽ ít ai biết rằng, Melinda cũng góp không ít công sức trước những thành công bước đầu của Công ty Microsoft. Bà Gates có thành tích học tập có phần trội hơn chồng. Trước khi vào làm việc tại Công ty Microsoft, Melinda là thạc sĩ kinh doanh, cử nhân khoa học.

Melinda đứng vào đội ngũ nhân viên xuất sắc nhất sau khi gia nhập Công ty Microsoft năm 1987, đã phát triển những hệ điều hành trong công ty như Encarta, Expedia và Cinnemania…

Nhưng bà đã tạm gác sự nghiệp lui về hậu phương để chăm sóc cho 3 đứa trẻ xinh xắn của nhà Gates vào năm 1992. Bà hẳn có thể giống bất cứ người đàn bà tỷ phú nào, trừ 2 điều: bà không thích mua sắm, và đằng sau tính tình vui vẻ ẩn giấu một tài năng kinh doanh sắc sảo.

Gia đình Gates tại Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Mahinca, Mozambique.

Thế rồi, như một duyên số, Melinda tìm đến hoạt động từ thiện rất tình cờ trong chuyến du lịch đến châu Phi.

Bà đã không thể cầm lòng khi nhìn thấy những đứa trẻ, những phụ nữ đang sống cơ cực tại đây. “Chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật và càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy không thể chờ vì bệnh tật không đợi chúng tôi. Tôi đi vòng quanh thế giới để xem điều gì đang xảy ra”.

Với sự gợi ý của vợ, Bill Gates lập ra Quỹ Bill & Melinda Gates (BMG) và để vợ sử dụng những kỹ năng học được ở Microsoft vào việc điều hành tổ chức.

Melinda Gates điều hành, quản lý Quỹ BMG như một công ty kinh doanh, với thông điệp: “Không có gì tốt bằng việc đầu tư vào việc cứu lấy mạng sống của một đứa trẻ mới sinh”.

Mỗi tháng Melinda đến văn phòng quỹ khoảng hai ngày, nhưng ngoài thời gian đó bà thường xuyên liên lạc với các thành viên khác và dành khoảng 15 giờ một tuần để trao đổi công việc kinh doanh của quỹ.

Quy tụ những doanh nhân giàu lòng nhân ái, chỉ trong vài năm, Quỹ BMG đã đóng góp nhiều hơn cả ngân sách mà Australia dành cho trợ cấp quốc tế, với tổng số tiền quỹ lên đến 29 triệu USD. Hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì ông bà Gates không dành phần lớn tài sản của mình để lại cho con cái.

Hiện họ đang có 3 đứa con nhỏ nhưng Melinda không tỏ ra lo lắng: “Bất cứ lúc nào gia đình tôi nói tới chuyện tài sản, chúng tôi đều nói đến trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới.

Các con của chúng tôi đã có tài khoản riêng của chúng. Không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được nấy, mà phải đợi đến những dịp như sinh nhật mới được tặng hay đợi cho đến khi chúng tự để dành đủ tiền.

Quỹ tấm lòng nhân ái Bill & Melinda

Quỹ từ thiện BMG bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ vào năm 1997 rồi chính thức khai trương vào năm 2000. Quỹ này tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế toàn cầu, cải thiện thư viện công cộng và hỗ trợ những gia đình gặp nạn.

Không chỉ là quỹ từ thiện đơn thuần, BMG còn giúp đỡ để tìm ra những loại vaccine mới, tạo ra những thị trường để khuyến khích các công ty dược phẩm sản xuất vaccine và bán thật rẻ.

Bà Gates dùng phương pháp liên kết những nhà bán thuốc và bảo đảm trợ cấp tài chính cho việc nghiên cứu để đổi lấy sự hạ giá thuốc cho những nước nghèo.

Qua đó, tạo đà mới cho ngành y học ngừa bệnh của các nước kém phát triển vốn đã bị chững lại từ những năm 90. Và rõ nét nhất là việc sáng lập Công ty Vaccine HIV - là công ty liên kết các nhà nghiên cứu với ngân sách 400 triệu USD.

Trải qua 7 năm hoạt động, dưới sự điều hành của Melinda, Quỹ BMG đã cứu sống ít nhất 700.000 người tại các quốc gia nghèo thông qua các khoản đầu tư vào những chương trình vaccine. 

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.