Merufa – Tạo dựng thương hiệu chất lượng, an toàn cho dụng cụ y khoa

Trong lĩnh vực y tế hiện nay, khi nói đến Merufa chắc hẳn giới trong ngành ai cũng biết đây là một trong những nhà sản xuất dụng cụ y khoa chất lượng, đồng thời thực hiện thành công nhiều dự án mang tính cộng đồng của một doanh nghiệp trong nước. Bằng kinh nghiệm 26 năm (1987-2013) đầu tư và phát triển, Công ty Cổ phần Merufa đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm y khoa như: găng phẫu thuật; nút chai kháng sinh, chai truyền dịch; bao cao su tránh thai, ống thông và ống Penrose… an toàn và chất lượng.

Một góc nhà máy Merufa tại KCN Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TPHCM

Bắt đầu từ một xí nghiệp...

Có ý kiến cho rằng, để sản xuất thành công một sản phẩm dân dụng, tạo dựng được thương hiệu và được thị trường chấp nhận, doanh nghiệp sẽ phải trải qua muôn vàn khó khăn. Còn đối với một sản phẩm như là dụng cụ y khoa, thì khó khăn của nhà sản xuất ấy sẽ nhân lên gấp bội, bởi nó được coi là sản phẩm của công nghệ cao, trực tiếp liên quan đến sinh mạng con người… Và điều đó quả không sai khi chúng tôi được một lần chứng kiến dây chuyền sản xuất hiện đại của Công ty Cổ phần Merufa.

Ngược dòng thời gian quay về 26 năm trước, cái tên Merufa hôm nay có tiền thân là Xí nghiệp Cao su Y tế, được thành lập và đi vào hoạt động năm 1987. Đây là đơn vị thuộc Tổng Công ty Thiết bị Y tế ( Bộ Y tế Việt Nam) được xây dựng với sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA). Từ những ngày đầu non trẻ, còn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực, thế nhưng bằng nỗ lực của những cán bộ chủ chốt, được sự hỗ trợ từ Bộ Y tế cũng như của lãnh đạo TPHCM, từ một xí nghiệp nhỏ, có trị giá 3.000.000 USD do UNFPA tài trợ gồm một dây chuyền sản xuất condoms (bao cao su tránh thai), để hôm nay Merufa vươn lên là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp trang thiết bị, dụng cụ và vật tư y tế. Theo đánh giá của một đại diện ngành y tế, Merufa hiện đã phát triển nhanh, cả về sản lượng sản phẩm chủ yếu, cũng như các chủng loại mặt hàng. “Merufa chính là đơn vị đầu tiên, tiên phong tại Việt Nam nghiên cứu, sản xuất, cung cấp cho thị trường các mặt hàng y tế rất quan trọng…” - vị cán bộ này nói. 

Từ một xí nghiệp nhỏ, nhưng khi đã “bắt nhịp” phát triển cùng với chủ trương cổ phần hóa, Merufa đã “nở nồi” lớn mạnh không ngừng. Nếu trước đây đơn vị chỉ có một địa chỉ sản xuất tại đường Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, thì từ năm 2006 Merufa đã được dời sang Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TPHCM, xây dựng khang trang, hiện đại trên diện tích trên 20.000m2 đủ để phát triển sản xuất, kinh doanh với máy móc hiện đại, công suất có thể đạt 12.000 tấn sản phẩm/năm. Ngoài “tổng hành dinh” ở đây, Merufa còn nhiều văn phòng, chi nhánh khác trên cả nước để đáp ứng nhu cầu phát triển. Công ty ngày một lớn mạnh, đã có trên 300 cán bộ nhân viên, trong đó có 200 người sản xuất trực tiếp, đội ngũ kỹ sư và nhân viên được đào tạo bài bản, yêu nghề và chuyên nghiệp.

Th.S Phạm Xuân Mai (bên trái) nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ 2012

Đến sản phẩm có chất lượng cho ngành

Khi mới thành lập (1987), Merufa được LHQ (Tổ chức UNFPA) viện trợ trang thiết bị đồng bộ, công nghệ sản xuất bao cao su tránh thai, đào tạo cán bộ, tư vấn quản lý chất lượng sản phẩm. Toàn bộ gói viện trợ trị giá 3 triệu USD. Và đây chính là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển không ngừng của Merufa hôm nay. Gần đây, trong các năm 2010-2013, Merufa đã sử dụng nguồn vốn tự có của mình để mua sắm, trang bị mới toàn bộ dây chuyền máy thiết bị sản xuất bao cao su, thay thế hệ thống máy thiết bị LHQ viện trợ trước đây vốn đã cũ kỹ và lạc hậu, nghiên cứu đổi mới công nghệ sản xuất tiên tiến, tự đào tạo nhiều cán bộ kỹ thuật mới, trẻ, năng động và thành thạo chuyên môn. Trong một hội nghị tổng kết ngành, ông Phạm Xuân Mai, Tổng Giám đốc công ty, đã chia sẻ: “Với chức năng và nhiệm vụ được giao, Merufa sẽ tiếp tục là đơn vị làm tốt công tác sản xuất, cung cấp bao cao su tránh thai, găng tay y tế, nút chai và các sản phẩm, thiết bị dụng cụ y tế khác phục vụ cho nền kinh tế quốc dân…”.

Một số sản phẩm của Merufa

Vậy Merufa đã tạo được khác biệt và dấu ấn gì cho các sản phẩm là dụng cụ y tế? Được biết đến với thế mạnh là sản xuất bao cao su tránh thai (condoms), Merufa đã áp dụng công nghệ hiện đại chế tạo từ cao su thiên nhiên của Việt Nam công ty đã không ngừng đổi mới công nghệ và tăng cường hoàn thiện quy trình sản xuất cũng như quy trình kiểm định chất lượng. Toàn bộ công nghệ (công đoạn) sản xuất ra sản phẩm, từ mua dự trữ latex cao su thiên nhiên (1), đến pha chế latex với hóa chất (2), lưu hóa sơ bộ (prevulcanizing) (3), nhúng tạo hình các máy tự động (4), giặt rửa và sấy sản phẩm (5), kiểm tra điện tử (electronic testing) (6), đóng gói vào foil nhôm trên máy đóng gói tự động (7), đóng gói gộp (8), kiểm tra thổi nổ (inflation testing) trước khi xuất cho khách hàng (9) đều được thực hiện theo đúng quy trình công nghệ và kiểm tra chất lượng sản phẩm chặt chẽ. Sau khi nhúng ra và được giặt rửa, sấy khô (công đoạn 5) sản phẩm còn được “giữ” trong kho lạnh trong thời gian ít nhất là 20 ngày để màng cao su sản phẩm hoàn tất quá trình lưu hoá tự nhiên, ổn định cấu trúc hóa học.

Chính nhờ quy trình sản xuất chặt chẽ cũng như quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt này, mỗi sản phẩm mà Merufa cung cấp cho thị trường đều là những sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, làm giảm đi sự lo lắng của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm. Theo lãnh đạo đơn vị, công ty chủ yếu thực hiện theo các đơn hàng của Quỹ tổ chức phòng chống HIV/AIDS, Tổng cục Dân số Việt Nam, Hội kế hoạch hóa gia đình... và phục vụ cho thị trường trong nước, với mong muốn đem lại những sản phẩm tốt nhất cho người dân Việt Nam. Ngoài ra, Merufa còn sản xuất các mặt hàng chủ lực khác như: găng tay y tế,  trong đó là các loại như găng tay cao cấp dùng trong phẫu thuật, găng kiểm tra dùng trong y tế, găng tay dùng trong sản khoa; ống thông, ống penrose và nút chai kháng sinh, truyền dịch…

Nhờ những đóng góp của mình vào quá trình phát triển kinh tế và an sinh xã hội, Merufa đã được nhà nước trao tặng rất nhiều giải thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng 3 (năm 1997); Huân chương lao động hạng 2 (năm 2007); Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (2012)… Đặc biệt, cá nhân Tổng Giám đốc Phạm Xuân Mai, người đã gắn bó suốt cuộc đời mình cho sự phát triển của công ty từ khi còn là một xí nghiệp cho tới ngày hôm nay, đã được nhận Huân chương lao động hạng 3 năm 2007. Đây chính là sự ghi nhận cho những cống hiến, đóng góp lớn lao của vị Tổng Giám đốc này cho xã hội, cho cộng đồng. Tất cả những giải thưởng trên vừa là niềm tự hào, vừa là động lực thúc đẩy cho toàn thể cán bộ nhân viên Merufa ngày càng cố gắng hoàn thiện hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc phát triển đất nước và an sinh xã hội.

Theo đánh giá từ các cơ quan kiểm tra chất lượng, sản phẩm của Merufa đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành và đang chiếm một thị phần rất lớn tại Việt Nam. Chẳng hạn như, năm 2000 Merufa được tổ chức quốc tế AFAQ và QUACERT - Việt Nam cấp chứng chỉ ISO 9002 - phiên bản 1994. Năm 2003 Merufa được cấp chứng chỉ ISO 9001 - phiên bản 2000. Đầu năm 2010  Merufa đã được QUACERT - Việt Nam kiểm tra, đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 9001 - phiên bản 2008…

TẤT THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 27 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27-9 đã chứng kiến một phiên bán tháo của nhà đầu tư khiến thị trường lao dốc. 

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre với 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế