Mexico: Cả nước tuần hành chống bạo lực

Theo BBC sáng nay, các cuộc tuần hành đã diễn ra đồng loạt tại 32 bang của Mexico để phản đối các vụ giết người, thanh toán, bắt cóc của các băng đảng tội phạm. Riêng tại thủ đô Mexico City, ước tính có 500.000 người tham dự. Họ tập trung tại tượng Thần Tự do trước khi tuần hành. Nhiều người cho biết, chính phủ không đủ khả năng ngăn chặn làn sóng tội phạm. Mexico City đã huy động 4.000 cảnh sát giữ an ninh trong lúc người dân tuần hành.

Từ đầu năm tới nay đã có 2.700 người chết liên quan đến các vụ bạo động do các nhóm buôn ma túy gây ra. Đặc biệt, có hơn 300 vụ bắt cóc từ đầu năm tới nay, nhiều hơn cả ở Colombia và Iraq. Các biện pháp mạnh chống ma túy của Tổng thống Felipe Calderon, trong đó có kế hoạch triển khai hơn 25.000 cảnh sát và binh lính để trấn áp các nhóm tội phạm ma túy cho tới nay vẫn chưa đem lại kết quả.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.