Mexico lo ngại trùm ma túy "El Chapo" Guzman có thể vượt ngục lần thứ ba

(SGGPO).- Các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại nhà tù Altiplano, bao gồm gia cố sàn phòng giam, nhân viên gác cửa 24/24, giảm số tù nhân trong nhà tù, tăng gấp 4 lần số camera giám sát. Đặc biệt là chuyển Guzman ngẫu nhiên đến các phòng giam khác nhau trong nhà tù.

Từ khi bị bắt ngày 8-1 và được đưa đến nhà tù Altiplano, Guzman "đã được chuyển đến 8 phòng giam khác nhau", phát ngôn viên Chính phủ Mexico Eduardo Sanchez cho biết ngày 12-1.

Lực lượng an ninh Mexico áp giải trùm ma túy Joaquin ''El Chapo'' Guzman ngày 8-1-2016. Ảnh: REUTERS

Các phòng giam trong nhà tù được lắp thêm cảm biến điện tử, thêm camera giám sát và một số phòng được gia cố sàn bằng lưới thép chống đào hầm. Bên ngoài các bức tường nhà tù là các xe bọc thép và cả xe tăng hạng nhẹ, trong khi lực lượng an ninh đắp thêm bao cát tại các trạm kiểm soát ngoài cửa nhà tù.

Các lãnh đạo Ủy ban An ninh Quốc gia và Cảnh sát Liên bang Mexico đã đến tận nơi kiểm tra các biện pháp an ninh tăng cường.

Theo Reuters, một quan chức an ninh Bộ Nội vụ Mexico, đã đến nhà tù Altiplano nhiều lần, cho biết vấn đề nằm ở chỗ một trùm ma túy khét tiếng như Guzman có thừa tiền để dễ dàng mua chuộc toàn bộ nhân viên nhà tù và có thể lại vượt ngục lần thứ ba.

Trong vụ vượt ngục như phim Hollywood ngày 11-7 năm ngoái, Guzman đã thoát khỏi nhà tù Altiplano bằng một đường hầm dài 1,5km nối vào buồng tắm trong phòng giam, sau khi vào tù chưa đến 18 tháng.

Chính phủ Mexico đã bắt giữ khoảng 20 người liên quan vụ Guzman vượt ngục, trong đó có cựu giám đốc nhà tù Altiplano.

Trước đó, bị bắt vào năm 1993, đến năm 2001, Guzman đã mua chuộc nhân viên nhà tù an ninh cao độ ở TP Guadalajara để đào thoát trong một xe đẩy chứa đồ giặt ủi. Đến tháng 2-2014, Guzman mới bị bắt lại ở Tây Bắc Mexico và ngồi tù ở Altiplano.

"Đó là những nhà tù an ninh cao độ. Thất bại ở chỗ nhân viên bị mua chuộc", Jose Alfonso Carreon, cựu phó giám đốc từ năm 2000 - 2012 của nhà tù an ninh cao độ Tepic ở Tây Mexico, tương tự nhà tù Guzman đã trốn thoát.

Chính phủ Mexico cho biết có kế hoạch dẫn độ Guzman sang Mỹ, nơi trùm ma túy đang bị truy nã với nhiều tội, nhưng các quan chức đã cảnh báo quá trình dẫn độ có thể mất từ 1-5 năm.

THIỆN NGUYỄN

Thông tin liên quan:

>> Trùm ma túy "El Chapo" Guzman bị bắt như thế nào?

>> Mexico muốn "nói chuyện" với Sean Penn vì phỏng vấn "El Chapo" Guzman

>> Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị bắt lại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.