Mexico sẽ dẫn độ trùm ma túy "El Chapo" Guzman sang Mỹ

Việc dẫn độ được Mexico chấp thuận sau khi Mỹ đảm bảo Joaquin "El Chapo" Guzman sẽ không phải đối mặt án tử hình ở Mỹ.

Ngày 20-5, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo, Chính phủ Mỹ đã "đảm bảo đầy đủ" rằng Guzman sẽ không bị tử hình. Guzman sẽ bị truy tố tại các tòa án liên bang Mỹ ở California và Texas các tội bao gồm buôn ma túy, rửa tiền và giết người.

Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị bắt lại vào tháng 1-2016. Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ đã xác nhận việc Mỹ đã đồng ý không tuyên án tử hình Guzman, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Juan Pablo Badillo, một luật sư của Guzman, nói với Reuters rằng trong những ngày tới ông sẽ tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết để trì hoãn việc dẫn độ Guzman trong nhiều tuần.

Guzman, biệt danh "Gã Lùn", trùm tập đoàn ma túy Sinaloa, bị bắt lần đầu tiên ở Guatemala vào tháng 6-1993. Năm 2001, Guzman hối lộ các quan chức nhà tù và vượt ngục lần đầu trong một xe đẩy chứa đồ giặt ủi. Bị bắt lại vào năm 2014 nhưng Guzman lại trốn thoát vào tháng 7-2015 khỏi nhà tù có hệ thống an ninh cao Altiplano ở miền Trung Mexico qua một đường hầm dài 1,5 km nối từ một nhà kho ngoài nhà tù vào nhà tắm trong phòng giam.

Hồi tháng 1, Guzman bị bắt lại và được đưa về giam giữ ở nhà tù Altiplano trong các điều kiện an ninh cao nhất, đề phòng trùm ma túy có thể lại vượt ngục. Đầu tháng 5 này, Guzman đã được chuyển đến một nhà tù ở TP Ciudad Juarez, gần biên giới Mỹ, được xem là một bước tiến gần hơn tới việc dẫn độ.

Mike Vigil, một cựu giám đốc hoạt động quốc tế của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA), hiện là chuyên gia tư vấn độc lập, nói với Reuters, Mỹ không phải nỗ lực thuyết phục Mexico dẫn độ Guzman, vì nếu còn ở Mexico, trùm ma túy càng có nhiều cơ hội lại vượt ngục. Theo Vigil, các quan chức Mexico cho biết hiện chính phủ đang tốn đến 100.000 USD mỗi tuần để giam giữ Guzman. "Tôi tin rằng trùm ma túy chắc chắn sẽ chết trong một nhà tù ở Mỹ", Vigil nói.

GIA HY

>>Bắt chuyên gia rửa tiền cho trùm ma túy "El Chapo" Guzman

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”