Miền Bắc: Mưa lớn do “hậu” cơn bão số 4

* Áp thấp nhiệt đới sẽ không đi vào vùng biển nước ta

Hà Nội lại ngập

Trong khi hàng ngàn người dân ở vùng ven biển “thở phào” vì bão đã tan thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và hầu như không gây thiệt hại gì thì trong ngày hôm qua, “di chứng” của bão số 4 đã gây mưa to trên diện rộng ở vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ.
 
Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - tâm điểm của mưa là các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội… Trong đó, Hà Nội là nơi có mưa to nhất, lượng mưa lên tới hơn 100-120mm, có nơi cục bộ lên 150mm và kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ.
 
Mặc dù bắt đầu quần thảo từ lúc 1 giờ sáng qua, song cho đến giữa trưa qua, ở Hà Nội mới bắt đầu xảy ra mưa lớn. Chỉ trong chốc lát, hơn 20 khu vực trọng điểm của thủ đô đã bị ngập nước như Nguyễn Du-Bà Triệu, Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Khuyến, Phùng Hưng, Quán Thánh, Cao Bá Quát, Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Thụy Khuê, Lĩnh Nam...

Mua lớn gây ngập tại ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Công ty Thoát nước Hà Nội đã phải điều động gần 200 công nhân ứng trực tại nhiều khu vực ngập lụt, mở xả toàn bộ cửa cống, nắp cống để tiêu thoát nước. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn bị ngập nước sâu 20-30cm trong nhiều giờ liền, làm người dân lo lắng, xe cộ bị ách tắc.
 
Ngoài ra, mưa kèm gió thốc đã làm quật đổ nhiều cây xanh trên địa bàn. Theo Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, ít nhất đã có gần 30 cây cổ thụ bị bong rễ, đổ gãy và hàng chục cây xanh khác ở các khu vực Giảng Võ, Đường Thành, Lý Thường Kiệt, Xuân Diệu, Đặng Thai Mai, Tràng Thi - Quang Trung, Thụy Khuê, Hoàng Quốc Việt, Trần Khát Trân, Ngọc Hà… bị nghiêng, đổ.

Đặc biệt, một cây bàng già ở trước ngôi nhà số 7 Hàng Tre đã bị quật đổ ngang đường, chặn đầu một xe taxi và một xe buýt song rất may không có ai bị tai nạn.
 
Đã có người bị thiệt mạng do mưa lũ

Đến chiều và tối qua, ảnh hưởng của ATNĐ đã bắt đầu lan tỏa lên vùng thượng nguồn Tây Bắc. Ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai - cho biết, từ chiều qua, khu vực Tây Bắc đã mù mây, mưa sa nặng hạt.

Do mưa lũ, một người dân ở TP Lào Cai đã bị thiệt mạng trong khi đi câu ở con suối Đôi. Đó là anh Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1981, ở tổ 14 phường Nam Cường (TP Lào Cai). Chiều 12-7, do lũ về nên anh Tân xách cần ra bờ suối câu, không may trượt chân rơi xuống bị lũ cuốn trôi. Sáng qua 13-7, người dân sở tại đã tìm được xác của anh.

Ngoài ra, mưa lũ kèm lốc cũng đã làm sập 3 ngôi nhà dân ở thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ thuộc huyện Sa Pa (Lào Cai). Rất may trước đó người dân đã kịp sơ tán nên không có thiệt hại về người, chỉ thiệt hại về tài sản.
 
Trước đó, theo nguồn tin từ UBND TP Hải Phòng, cơn bão số 4 trước khi tan thành ATNĐ đã làm một người dân bị thiệt mạng do sét đánh là anh Phạm Văn Phong, sinh năm 1985 (Kiến Thụy-TP Hải Phòng) vào sáng 12-7 khi anh ra biển cào ngao, gặp mưa lớn nhưng không chạy kịp.

Ở Hà Nội cũng đã có một người bị thiệt mạng do sét đánh ở xóm San, thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, đó là bà Nguyễn Thị Thủy, 50 tuổi.

Tối 13-7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vùng ATNĐ được hình thành ở phía Bắc đảo Luzon (Philippines) ngay sau cơn bão số 4 đã đi vào khu vực biển Đông và nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành một cơn bão mới. Tuy nhiên, ATNĐ mới đang đi ngược lên phía Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Theo dự báo, ATNĐ sẽ đi vào eo biển Đài Loan, Trung Quốc rồi lên phía Bắc nên ít có khả năng ảnh hưởng tới nước ta.

PHÚC HẬU

 

* Tối qua 13-7, do ảnh hưởng của bão số 4 cộng với gió Tây Nam thổi mạnh, tại địa bàn TP Đà Nẵng đã xảy ra mưa lớn kèm theo sấm chớp dữ dội khiến hệ thống giao thông bị ngập sâu trong nước.

Tại các tuyến đường QL1A đoạn qua cổng KCN Hòa Khánh (Liên Chiểu), giao lộ Nguyễn Văn Linh - Hàm Nghi, vòng xoay Lê Đình Dương - Trần Phú, Phan Chu Trinh - Chu Văn An và QL14B đoạn qua phường Hòa Thọ Tây TP Đà Nẵng bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập đến gần 1m, gây ách tắc giao thông trầm trọng.

Đến 22 giờ 30, mưa vẫn chưa dứt, đường phố Đà Nẵng vẫn ngập sâu trong nước, hàng trăm xe máy bị chết máy.

* Công ty Zuellig Pharma Việt Nam vừa tài trợ 30.000 viên sủi khử khuẩn nước Aquatabs cho Ban Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn, Văn phòng Bộ Y tế, để cung cấp cho người dân đang gánh chịu đợt lũ cuối tuần qua tại Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang…

Với cơ số Aquatabs nêu trên có thể xử lý từ 300.000 - 600.000 lít nước, giúp hơn 50.000 dân có nước sạch mà không cần đun sôi để dùng cho ăn uống trong khoảng 3 ngày, tạo điều kiện cho họ có đủ thời gian thu xếp ổn định lại nơi ở hoặc di dời đến nơi an toàn hơn.

Nước được khử khuẩn bằng Aquatabs giúp phòng tránh các bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ và các bệnh do nước nhiễm khuẩn gây ra.
 

NG. KHÔI - Đ. KHÁNH  

 

Các tin, bài viết khác