Miền Bắc sắp thêm 2 đợt không khí lạnh

° Tết Kỷ Sửu sẽ mưa phùn và rét đậm
° Năm 2009, mưa, bão lụt sẽ cao hơn trung bình nhiều năm

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương sáng nay, 15-1, từ nay đến Tết Kỷ Sửu, miền Bắc sẽ liên tục đón các đợt không khí lạnh. Đặc biệt, trong dịp vui xuân đón tết cổ truyền sắp tới, miền Bắc có thể có mưa phùn và rét đậm. Bà Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương – đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Báo SGGP :

Nền nhiệt độ từ tháng 1 đến tháng 4-2009 trên phạm vi cả nước sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong đó, tháng 1 là tháng rét nhất trong cả mùa đông năm nay. Sáng nay, đợt không khí lạnh bắt đầu tràn xuống miền Bắc từ ngày 8-1 đang yếu dần và sẽ kết thúc vào ngày 17-1 sắp tới. Tuy nhiên, từ ngày 20 đến 25-1 (áp Tết Kỷ Sửu), miền Bắc lại đón thêm một đợt không khí lạnh nữa và sẽ kéo dài qua tết. Đợt rét này khác những đợt trước là trời sẽ có nhiều mây, mưa phùn xuất hiện.

Còn từ tháng 2 đến tháng 3-2009, khu vực Bắc bộ có khoảng 1-2 đợt rét đậm, trong đó, Bắc bộ cần đề phòng có đợt rét kéo dài trên 1 tuần.

ª Dịp Tết Nguyên đán, miền Bắc sẽ có rét đậm?

° Bà Nguyễn Lan Châu: Mặc dù đợt không khí lạnh bắt đầu tăng cường vào ngày 20-1 chỉ có cường độ tương đương với đợt không khí lạnh vừa xảy ra, nhưng do có mưa phùn nên mọi người sẽ cảm thấy rét hơn. Người dân miền Bắc sẽ ăn tết trong mưa xuân. Khu vực phía Nam cũng chịu ảnh hưởng của đợt rét này, nhiệt độ giảm.

Sau đó, đến ngày 27 hoặc 28-1, lại tiếp tục có thêm một đợt không khí lạnh nữa. Mưa phùn tiếp tục xuất hiện. Nhiều nơi sẽ có rét đậm, rét hại. Khu vực miền núi có thể xuất hiện băng giá. Những nơi nhiệt độ xuống dưới 0°C và có mưa thì có thể xảy ra hiện tượng mưa đông kết, như ở Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

ª Mực nước sông Hồng tại Hà Nội năm nay liệu có xuống mức thấp kỷ lục như năm vừa qua không?

° Mực nước sông Hồng tại Hà Nội năm nay sẽ không xuống thấp như năm 2008 (năm 2008 sông Hồng tại Hà Nội xuống thấp nhất trong vòng 100 năm qua và ở mức 0,8m). Dự báo, nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ xuống mức 0,9m - và đây sẽ là mức thấp nhất trong năm 2009 - vào cuối tháng 2, đầu tháng 3-2009. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội hiện đang dao động ở mức 1,8 - 2,1m, tương đương cùng kỳ năm 2008, song thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,7-1m. Hiện tại, mực nước các sông suối tiếp tục giảm. Trong 3 tháng đầu năm 2009, dòng chảy trên sông Đà đến hồ thủy điện Hòa Bình và Tuyên Quang sẽ thiếu hụt khoảng 5%-10% so với trung bình nhiều năm. Mặc dù có mưa xuân nhưng mưa xuân nhỏ, không có tác dụng tạo dòng chảy.

Đáng lưu ý, dòng  chảy trên các sông khu vực miền Trung ở giữa và cuối mùa có khả năng thấp hơn nhiều năm từ 20%-30%, có nơi trên 40%.

ª Năm 2009,  dự báo sẽ có mưa nhiều hơn ở hầu hết các miền?

° Trong vụ đông xuân 2009, lượng mưa sẽ tăng từ 5%-10%, và ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Các khu vực Trung Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ lượng mưa toàn mùa phổ biến ở mức cao hơn các năm.

ª Hiện nay thời tiết cả thế giới đều đang có những diễn biến phức tạp. Băng tuyết, rét đậm xuất hiện ở nhiều quốc gia. Thời tiết nước ta có chịu ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu nào không, thưa bà?

° Hiện Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina yếu, duy trì từ khoảng tháng 6-2008 và vẫn kéo dài cho đến nay. La Nina yếu sẽ khiến nền nhiệt độ của năm thấp hơn mức trung bình nhiều năm. Điều này sẽ kéo theo mưa, bão lụt cũng cao hơn mức trung bình các năm.

VĂN PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác