Miền Bắc và miền Trung đón gió mùa trước tết

SGGPO
Theo cảnh báo từ cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam, hiện có một khối không khí lạnh đang di chuyển về phía nước ta, gây mưa gió ở miền Bắc và miền Trung trong 2-3 ngày tới, nhiều nơi trở lạnh đến rét. Trong khi miền Nam nắng nóng, trời tạnh ráo.
Miền Bắc và miền Trung đón gió mùa trước tết ảnh 1 Phố Hàng Bông và Hàng Gai ở Hà Nội những ngày giáp Tết Tân Sửu vắng vẻ hơn hẳn so với năm ngoái, hàng loạt cửa hàng đã đóng cửa nghỉ tết sớm. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, hôm nay (7-2), có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc và miền Trung nước ta.

Dự báo ngày mai (8-2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc bộ, từ ngày 9-2 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ chiều tối nay (7-2) đến ngày 8-2, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 8-2 đến ngày 9-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 120mm/đợt.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cũng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 9-2, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ C, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ C, cơ quan dự báo khí tượng cho biết.  

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tại Tây Nguyên, từ ngày 7-2 đến 16-2 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 5 tết), đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng, đồng thời đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C; nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, riêng từ đêm 11-2 đến 16-2 từ 13-16 độ C.

Tại Nam bộ từ ngày 7-2 đến 16-2 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 5 tết), đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng; nhiệt độ cao nhất 30-34 độ C; nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn