Miền Bắc và miền Trung đón gió mùa trước tết

SGGPO
Theo cảnh báo từ cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam, hiện có một khối không khí lạnh đang di chuyển về phía nước ta, gây mưa gió ở miền Bắc và miền Trung trong 2-3 ngày tới, nhiều nơi trở lạnh đến rét. Trong khi miền Nam nắng nóng, trời tạnh ráo.
Miền Bắc và miền Trung đón gió mùa trước tết ảnh 1 Phố Hàng Bông và Hàng Gai ở Hà Nội những ngày giáp Tết Tân Sửu vắng vẻ hơn hẳn so với năm ngoái, hàng loạt cửa hàng đã đóng cửa nghỉ tết sớm. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, hôm nay (7-2), có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc và miền Trung nước ta.

Dự báo ngày mai (8-2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc bộ, từ ngày 9-2 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ chiều tối nay (7-2) đến ngày 8-2, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 8-2 đến ngày 9-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 120mm/đợt.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cũng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 9-2, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ C, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ C, cơ quan dự báo khí tượng cho biết.  

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tại Tây Nguyên, từ ngày 7-2 đến 16-2 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 5 tết), đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng, đồng thời đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C; nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, riêng từ đêm 11-2 đến 16-2 từ 13-16 độ C.

Tại Nam bộ từ ngày 7-2 đến 16-2 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 5 tết), đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng; nhiệt độ cao nhất 30-34 độ C; nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Từ từ mới nhừ

- Một đội banh ở Vờ Lích dạo này nổi trên truyền thông quá. Ông bầu của đội này tuyên bố về những dự án lớn, từ đưa cầu thủ xuất ngoại đến mua đội bóng ngoại. Liệu những chuyện này sẽ thành sự thật, hay chỉ là động tác giả?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: