Miền Đông Ấn Độ: Dịch tả bùng nổ

Tính đến hôm qua, 26-8, dịch tả đã làm ít nhất 70 người chết và khoảng 1.700 người bị nhiễm căn bệnh này tại bang Orissa (miền Đông Ấn Độ). Bệnh dịch đã bùng nổ ở quận Rayagada và quận Koraput cách Bhubaneswar, thủ phủ bang Orissa,  500km. Nguyên nhân dịch bệnh này do việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và các loại thịt kém chất lượng.

K.H. (theo 7sur7, Wikipedia)

Yahoo nâng cấp dịch vụ e-mail

Sáng nay, 27-8, Yahoo tung ra bản nâng cấp dịch vụ e-mail có nhiều tính năng mới. Đây được xem là bước cải tiến lớn nhất dịch vụ này của Yahoo từ khi tung ra cách đây 10 năm. Với dịch vụ e-mail mới, người ta có thể gửi nhiều  tin nhắn dạng văn bản từ máy tính tới điện thoại di động. Bước đầu, do phụ thuộc vào các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở từng nước, dịch vụ gửi tin nhắn này chỉ áp dụng tại Ấn Độ, Canada, Philippines và Mỹ. Chủ tịch Yahoo!Mail John Kremer cam kết sẽ sớm phát triển dịch vụ này sang nhiều nước khác. Yahoo sẽ không thu phí dịch vụ này nhưng các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động sẽ thu phí. Ngoài trang e-mail đã nâng cấp, trang e-mail cũ của Yahoo vẫn lưu hành với tên gọi “Classic” (cổ điển).

H.Q (theo AFP

Peru: Rượu “động đất” bị chỉ trích

Sáng kiến của Peru cảm ơn các quốc gia và các tổ chức quốc tế đã giúp đỡ nước này trong vụ động đất khủng khiếp vừa qua đã bị chỉ trích. Peru phải rút lại 1.000 chai rượu đặc biệt mang tên “Pisco 7,9” dự định làm quà tặng. Pisco là thương hiệu rượu nổi tiếng của Peru và thành phố Pisco là nơi chịu hậu quả nặng nề của trận động đất khiến hơn 500 người thiệt mạng. Phe chỉ trích cho rằng đưa thêm con số 7,9 với ý nghĩa là 7,9 độ Richter của trận động đất vào trong nhãn hiệu rượu thật là lố bịch. Dù các nhà sản xuất cho rằng nó chỉ có ý “cho vui cười”, nhưng công luận không cho là thế. Phe chống đối còn chỉ trích chính phủ tại sao lại quá lãng phí khi làm quà tặng như thế, trong khi những  nạn nhân ở những vùng bị thiên tai vẫn chưa nhận được cứu trợ.

K.B. (theo BBC)

Trung Quốc: Robot thám hiểm Nam Cực

Vào tháng 10 tới, một đoàn thám hiểm Trung Quốc gồm 219 người sẽ khởi hành từ Thượng Hải để tới Nam Cực, tiến hành cuộc thám hiểm thứ 24 của các nhà khoa học Trung Quốc ở lục địa băng rộng 14,4 triệu km² này. Lần này, họ sẽ lập 2 trạm đo đạc nghiên cứu địa chấn và khảo sát tuổi của băng có phải đã được 1,5 triệu năm.

Đặc biệt, các nhà khoa học Trung Quốc sẽ sử dụng 2 robot trong chuyến thám hiểm này. Robot bay, nặng 20kg, mang được 5kg thiết bị, có thể bay như một trực thăng mini với tốc độ từ 50km/g đến 100km/g và bay được liên tục một giờ. Robot bay được trang bị hệ thống định vị toàn cầu, camera và bức xạ kế hồng ngoại để quan sát băng. Thứ hai là robot trượt băng, nặng 200kg, kiểu dáng như xe tăng, có thể mang 40kg thiết bị hoặc kéo vật nặng 100kg, với bán kính hoạt động 25km, có thể trượt qua cả những kẽ nứt trên mặt băng và những dốc tuyết. Theo nhà khoa học Qin Weijia, Viện Nghiên cứu Địa cực của Trung Quốc: “Sử dụng các robot này giúp giảm thiểu các nguy cơ và giảm chi phí nghiên cứu, dù thời tiết xấu cỡ nào, robot vẫn có thể hoạt động bình thường”.

T.N. (theo THX)


Mỹ: Trúng số 314 triệu USD

Công ty xổ số Powerball tuyên bố một công dân tại bang Indiana đã trúng giải thưởng trị giá 314 triệu USD. Tấm vé gồm các số: 2, 8, 23, 29, 35 và con số may mắn Powerball 19.

Đây là số tiền thắng lớn kỷ lục trong suốt những lần quay số kể từ tháng 6. Số tiền trong lần quay tiếp theo sẽ lại bắt đầu với mức khởi điểm 15 triệu USD. Ngoài Powerball vẫn còn giải Mega Millions trị giá 250 triệu USD đang chờ đón những ai yêu thích trò chơi may rủi.

A.V. (theo CNN)

Hy Lạp: Bắt được thủ phạm gây cháy rừng, thưởng 1 triệu euro

Chính phủ Hy Lạp đã treo giải thưởng 1 triệu euro cho ai bắt được thủ phạm gây cháy rừng tại Hy lạp (từ hôm 24-8 đến nay) làm ít nhất 61 người chết và gây thiệt hại nặng nề cho quốc gia. Vụ này được đánh giá là một trong những vụ cháy rừng thảm khốc nhất tại Hy Lạp trong vòng 150 năm qua. 1.000 lính cứu hỏa được hỗ trợ bởi 425 binh sĩ cùng 16 máy bay cứu hỏa đã được huy động tham gia dập lửa.

Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố để quốc tang ba ngày bắt đầu từ thứ bảy (25-8).

A.V. (theo Japan Today)

Các tin, bài viết khác