Miền Trung chỉ có 30% bến đò được cấp phép

Chiều 12-2, Bộ GTVT đã công bố kết quả kiểm tra đột xuất một số bến khách ngang sông trên địa bàn các tỉnh khu vực miền Trung. Kết quả cho thấy một thực trạng đáng báo động.

Tại các địa phương, mới chỉ có khoảng 30% - 40% bến đò được cấp phép hoạt động, phần lớn các phương tiện chở khách không có đăng kiểm. Cụ thể, tại Thanh Hóa, hiện mới có 28/108 bến đò ngang được cấp phép; Nghệ An có 23/71 bến đò ngang được cấp phép và 41/110 phương tiện được đăng ký, đăng kiểm; Hà Tĩnh hiện có 12/49 bến đò ngang được cấp phép và 24/60 phương tiện được đăng ký, đăng kiểm; Quảng Bình có 23/50 bến đò ngang được cấp phép và 49/55 phương tiện được đăng ký, đăng kiểm…

Một số nơi (như tại bến đò Môn Sơn - Lục Dạ thuộc địa phận huyện Con Cuông - Nghệ An) xuất hiện tình trạng người dân tự chế loại phương tiện chở khách và hàng (thuyền tam bản lắp động cơ từ 16 - 26 mã lực để sử dụng cho phù hợp với điều kiện địa hình sông nước của khu vực miền núi) nhưng chưa được các cấp, các ngành đưa vào quản lý. Tình trạng người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn còn phổ biến (Nghệ An có 72/130 người điều khiển phương tiện chở khách ngang sông có chứng chỉ chuyên môn, đạt khoảng 55%; Hà Tĩnh hiện có 41/60 người điều khiển phương tiện có chứng chỉ chuyên môn, đạt khoảng 68%...).

Ông Trần Văn Cừu, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa thừa nhận, công tác quản lý hoạt động khai thác bến khách ngang sông của các cấp chính quyền ở các địa phương còn yếu. Nhiều nơi, chính quyền địa phương cấp xã đã cho đấu thầu khai thác bến, mang tính chất khoán trắng cho chủ bến, chủ đò. Các chủ bến, chủ đò thường lấy mục tiêu thu lợi là chính, hơn nữa do thời gian trúng thầu khai thác ngắn (khoảng 1 năm) nên việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, bến bãi, phương tiện và việc bảo đảm người điều khiển phương tiện có chứng chỉ chuyên môn không được chú trọng.

Một số nơi, người dân tự thành lập các bến đò ngang để phục vụ nhu cầu dân sinh mà không có sự quản lý, kiểm tra của chính quyền địa phương (như bến đò xóm 11, bến đò xóm 12, bến đò xóm 13 qua sông Ngàn Sâu thuộc địa phận xã Hương Thủy và bến đò Rộc Lội, bến đò Chợ Hôm qua sông Ngàn Sâu thuộc địa phận xã Phương Mỹ - huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh). Các bến này đều dùng phương tiện không được đăng kiểm, đăng ký, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định (các hộ dân trong thôn, xóm tự cắt cử người luân phiên nhau chèo đò).

Bích Quyên

Các tin, bài viết khác